mask

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển'

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020).

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo khoa học "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Ảnh: Thành Cường

Dự hội thảo có các đồng chí: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội; Thiếu tướng Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các địa phương, sở, ban, ngành trong tỉnh và sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn, gần 100 nhà khoa học đến từ các lĩnh vực khác nhau (khảo cổ, địa lý, lịch sử, văn hóa, di sản, du lịch…)

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 2
Các đồng chí chủ trì Hội thảo khoa học "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Ảnh: Thành Cường

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định: Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển” nhằm tái hiện diện mạo lịch sử; khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Đồng thời, tiếp tục khẳng định và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương Nghệ An, qua đó thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước; góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

“Với niềm tin và kỳ vọng lớn lao, thông qua Hội thảo này, tỉnh Nghệ An mong muốn quý vị đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong cả nước sẽ phân tích, thảo luận, nghiên cứu, làm rõ và cung cấp các luận cứ khoa học, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp góp phần hoạch định các chủ trương, chính sách, cơ chế nhằm xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng - an ninh; tăng cường và mở rộng quan hệ đối ngoại với khát vọng vươn lên, góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh: Đây là một sự kiện rất quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, tiếp tục phát huy, tôn vinh và lan tỏa các giá trị văn hóa, tinh thần to lớn, truyền thống lịch sử, cách mạng vẻ vang quê hương Nghệ An.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 5
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Càng ý thức, trách nhiệm trước lịch sử, kế thừa truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, tri ân xứng đáng những cống hiến to lớn của các thế hệ con người Nghệ An, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An ngày hôm nay đã nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để xây dựng quê hương Nghệ An giàu mạnh, bản sắc, hiện đại, văn minh. 

Nhắc lại Di huấn thiêng liêng, cũng là mong ước giản dị, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Bức thư gửi Đảng bộ Nghệ An vào năm 1969: “Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù lao động. Tôi mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu, làm sao cho Nghệ An mau trở thành tỉnh khá của miền Bắc”, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị qua Hội thảo, tỉnh Nghệ An tổng kết thực tiễn, thu thập thêm những chứng cứ lịch sử, văn hóa, khảo cổ, góp phần làm sâu sắc hơn quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An. 

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 6
Các đại biểu dự Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Để từ đó có thêm những luận cứ khoa học, tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa của vùng đất và con người Nghệ An, chuyển những giá trị văn hóa, lịch sử thành những giá trị phát triển cho tỉnh, góp phần khẳng định mạnh mẽ những đóng góp to lớn của tỉnh Nghệ An trong tiến trình dựng nước và giữ nước, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong thời đại hiện nay. 

Đặc biệt, nhấn mạnh vấn đề phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa con người xứ Nghệ, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng lưu ý phải lan tỏa sâu rộng thông điệp về một Nghệ An đoàn kết, sáng tạo, đầy ý chí và khát vọng vươn lên, mang quyết tâm cao, nỗ lực lớn giành được những kết quả cao trong phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Phấn đấu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và đến năm 2030, trở thành tỉnh khá của cả nước như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng như ước nguyện của toàn thể nhân dân Nghệ An.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: Trong 63 tỉnh, thành của cả nước, Nghệ An là tỉnh đặc biệt; là vùng đất địa linh, nhân kiệt, thực sự là một Việt Nam thu nhỏ bởi hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên, dân số. Với những đặc điểm tiêu biểu trên là tiền đề dẫn đến sự hình thành, phát triển, những đóng góp quan trọng của Nghệ An vào tiến trình lịch sử của dân tộc; là địa bàn chiến lược để thực hiện các đường lối của Đảng và Nhà nước nhằm ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 7
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Đề dẫn Hội thảo, GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cho biết, Hội thảo nhận được 68 bài viết của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, cùng các nhà quản lý, các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Các tham luận tập trung phân tích chuyên sâu nhiều khía cạnh từ địa lý, lịch sử, văn hóa, giáo dục, chính trị, ngoại giao, hội nhập, phát triển, tập trung vào 3 nhóm chủ đề chính. 

Trước hết là về địa lý, diên cách và lịch sử hình thành phát triển tỉnh Nghệ An. Theo đó, các bài viết đều thống nhất rằng, danh xưng Nghệ An xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030 dưới triều Vua Lý Thái Tông khi nhà vua xuống chiếu cho đổi tên gọi Hoan Châu thành châu Nghệ An, kể từ đây danh xưng Nghệ An bắt đầu được xác định. 

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 8
GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Mặc dù lịch sử vùng đất Nghệ An gắn với nhiều tên gọi khác nhau nhưng danh xưng Nghệ An - với ý nghĩa “thái bình vô sự” vẫn là tên gọi tồn tại lâu dài nhất, xuyên suốt nhiều thế kỷ và cho đến ngày hôm nay - thể hiện mong muốn, khát vọng các triều đại phong kiến và Nhà nước Việt Nam về sự ổn định, phát triển của một vùng đất từng là vùng biên viễn trọng yếu của quốc gia Đại Việt.

Điều này cũng khẳng định bề dày truyền thống của vùng đất Nghệ An, sự gắn kết của Nghệ An với những biến đổi về lịch sử, chính trị dân tộc.

Các tham luận cũng làm rõ hơn những đóng góp của Nghệ An vào tiến trình lịch sử dân tộc; tiềm năng phát triển của Nghệ An trong chặng đường phát triển sắp tới.  

Hội thảo đã trực tiếp nghe 7 tham luận, với các nội dung như: GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội trình bày tham luận có chủ đề: Nghệ An thời tiền sơ sử, thực trạng và tiềm năng di sản khảo cổ.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 9
GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung -Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: Phát huy tiềm năng và thế mạnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém của Nghệ An và con người xứ Nghệ, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững”. 

Nhà nghiên cứu Đào Tam Tỉnh - nguyên Giám đốc Thư viện Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và khoa bảng của người Nghệ An”…

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 10
Đồng chí Trương Đình Tuyển trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 11
Nhà nghiên cứu Đào Tam Tỉnh trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Các tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội thảo, cũng như gửi đến Hội thảo được Ban Tổ chức đánh giá là phong phú, có ý nghĩa lý luận và giá trị thực tiễn cao, đáp ứng mục đích Hội thảo đã đề ra.

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển", đồng Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã nhấn mạnh những nội dung quan trọng được làm sáng rõ và khẳng định qua Hội thảo; đồng thời khẳng định quyết tâm vươn lên của tỉnh xứng đáng với bề dày truyền thống hào hùng 990 năm, với vị thế chính trị - xã hội của tỉnh. 

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 12
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên lề Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Với bề dày truyền thống hào hùng 990 năm hình thành và phát triển liên tục, với vị thế chính trị - xã hội hiện tại, đặc biệt, với tầm nhìn xa hơn trong tiến trình phát triển của tỉnh theo đường lối đổi mới của Đảng, đã được cụ thể hóa thành các quan điểm phát triển trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, các lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn để phấn đấu hoàn thành bằng được mục tiêu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá trong cả nước. 

“Phấn đấu khi Nghệ An long trọng kỷ niệm 1.000 năm danh xưng - vị thế chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, hội nhập quốc tế của tỉnh sẽ được nâng lên một tầm cao mới, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời, đáp lại sự quan tâm của Trung ương, nguyện vọng của đồng chí, đồng bào trong tỉnh và trong cả nước”, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu.

CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 990 NĂM DANH XƯNG NGHỆ AN

-   8h00, ngày 30/11/2020: Hội thảo khoa học "Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển" tại Khách sạn Giao tế Nghệ An.

-  15h30, ngày 30/11/2020: Triển lãm ảnh "Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản Triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới" tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, thành phố Vinh.

-  15h30, ngày 30/11/2020: Triển lãm ảnh "Nghệ An Hội nhập và Phát triển" tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, thành phố Vinh.

-  20h00, ngày 30/11/2020: Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An và đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, thành phố Vinh.

-  Sáng 1/12/2020: Lễ rước an vị Bằng và dâng hoa, dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tin mới