mask

Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An vinh danh hội viên có thành tích xuất sắc

(Baonghean.vn) - Sáng 8/2, tại thành phố Vinh, Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An tổ chức gặp mặt hội viên đầu Xuân Quý Mão 2023 và vinh danh hội viên được giải thưởng Nhà nước và hội viên được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00

Tham dự buổi gặp mặt có đại diện Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh, Thư viện tỉnh và lãnh đạo, hội viên Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An.

Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An vinh danh hội viên có thành tích xuất sắc ảnh 1

Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Công Khang

Trong năm 2022, Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An đã hoạt động sôi nổi, tích cực và hiệu quả, được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng Bằng khen, UBND tỉnh Nghệ An tặng bức trướng. Trong năm, có 7 hội viên được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng Bằng khen và 5 hội viên được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 2 hội viên được tặng Kỷ niệm chương, 7 hội viên được Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An tặng Giấy khen.

Đặc biệt, có 7 hội viên được trao Giải thưởng Hồ Xuân Hương lần thứ VI, có 2 hội viên là nhạc sĩ Lê Hàm và nhạc sĩ Dương Hồng Từ được trao giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; hội viên Võ Thị Vân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.

Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An vinh danh hội viên có thành tích xuất sắc ảnh 2

Lãnh đạo Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An vinh danh các hội viên có thành tích xuất sắc. Ảnh: Công Khang

Công tác xuất bản cũng đạt được nhiều kết quả, trong đó, có những công trình có giá trị, được đánh giá cao như “Địa chí làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành” của Chi hội Văn nghệ dân gian huyện Yên Thành; “Các vị thần sông biển xứ Nghệ” của Đào Tam Tỉnh; tái bản “Trầm tích văn hóa Hưng Nguyên” của Thái Huy Bích…

Ngoài ra, các hội viên còn tích cực tham gia truyền dạy dân ca, dàn dựng các tiết mục văn nghệ, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Một số hội viên tham gia các hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế, viết bài đăng trên các tạp chí văn hóa, khoa học…

Năm 2023, Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An tiếp tục triển khai hội thảo khoa học về xứ Nghệ; nghiên cứu, sưu tầm, phổ biến và truyền dạy văn hóa dân gian; phối hợp viết sách địa chí một số huyện, thành, thị; mở lớp tập huấn nâng cao năng lực, hiệu quả công tác sưu tầm, nghiên cứu, phổ biến và truyền dạy văn hóa dân gian…

Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An vinh danh hội viên có thành tích xuất sắc ảnh 3

Hội viên Nguyễn Trọng Hà phát biểu thảo luận. Ảnh: Công Khang

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Hội Văn nghệ dân gian Nghệ An đã vinh danh 3 hội viên có thành tích xuất sắc là Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Vân, nhạc sĩ Dương Hồng Từ và nhạc sĩ Lê Hàm.

Dịp này, các hội viên đã phát biểu ý kiến trao đổi, thảo luận về kết quả năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm đạt hiệu quả cao trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu và phổ biến, truyền dạy văn hóa dân gian./.

Tin mới