mask

Hôm nay, Đức tổng tuyển cử: Chiến thắng khó lọt tay bà Merkel

Hôm nay (24/9), 61,5 triệu cử tri Đức dự kiến đi bỏ phiếu để chọn ra ít nhất 598 nghị sĩ trong Quốc hội Liên bang Đức nhiệm kỳ 4 năm tới.

88.000 điểm bầu cử trên trên toàn bộ Liên bang Đức mở cửa vào 8h sáng và đóng cửa lúc 18h, giờ địa phương. Từ 2 ngày trước, một số đơn vị bầu cử của Đức ở nước ngoài đã tổ chức bầu cử sớm.

Áp phích tranh cử cử đảng CDU.
Áp phích tranh cử cử đảng CDU.

Tham gia vào cuộc tổng tuyển cử năm nay có 42 đảng chính trị tại Đức nhưng chỉ có 10 đảng tranh cử ở tất cả 16 bang của Đức. Thủ đô Berlin ghi nhận sự cạnh tranh gay gắt nhất khi có tới 24 danh sách tranh cử của các đảng phái.

An ninh đang được tăng cường trên toàn nước Đức bởi vào thời điểm, ngoài cuộc tổng tuyển cử, ở nhiều thành phố lớn khác của Đức cũng đang có các sự kiện văn hoá-thể thao quan trọng khác như lễ hội bia Oktoberfest tại Munich hay cuộc chạy Marathon Berlin dự kiến thu hút đến 60.000 người tham dự trong ngày hôm nay (24/9) tại thủ đô Berlin. Vì thế, hàng chục nghìn cảnh sát đã được tăng cường.

Ngoài ra, một lo ngại khác là về an ninh mạng khi cách đây 2 tuần, một nhóm hacker tại Đức đã khám phá ra lỗ hổng an ninh trong hệ thống kiểm phiếu tại nhiều bang, làm tăng các nghi ngại về việc có thể có sai sót hoặc gian lận trong kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, các hoạt động tranh cử vẫn kéo dài đến sát ngày bầu cử. Trong ngày thứ Bảy, 23/9, cả nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU và đối thủ chính là ông Martin Schulz của đảng Dân chủ xã hội – SPD, đều chọn đơn vị bầu cử của mình làm nơi kết thúc chiến dịch tranh cử. Bà Merkel tổ chức mít-tinh tại bang Mecklemburg-Tây Pomerania trong khi ông Schulz diễn thuyết tại thành phố Aachen, gần nơi sinh ra.

Các số liệu thăm dò dư luận cuối cùng đưa ra trong ngày thứ Sáu của hai viện Insa và Forsa đều không có nhiều thay đổi, khi liên minh CDU-CSU được dự đoán giành 34-36% tổng số phiếu còn SPD sẽ giành từ 21 đến 22%.

Tuy nhiên, với việc dự kiến sẽ có khoảng 1/3 lượng cử tri vắng mặt, cùng với đó là việc CDU-CSU giảm điểm nhẹ trong những ngày qua, phe đối lập là SPD vẫn mong chờ có thể tạo nên bất ngờ. Thủ lĩnh SPD là ông Martin Schulz tuyên bố những ai không bỏ phiếu cho bà Merkel thì sẽ bầu cho SPD. Tuy vậy, hầu như mọi nhà quan sát đều đánh giá, khả năng SPD lật đổ được vị thế dẫn đầu của CDU-CSU là cực kỳ thấp.

Câu hỏi đặt ra với đảng CDU-CSU và bà Merkel,vì thế, là sẽ thắng như thế nào? Đây là yếu tố quan trọng bởi với các dự đoán hiện nay, dù chiến thắng nhưng CDU-CSU gần như chắc chắn không thể giành quá bán để tự thành lập chính phủ mà phải tìm kiếm liên minh.

Do đó, nếu thắng với tỷ lệ phiếu cao, tức là trên 40%, thì CDU-CSU sẽ có thể tìm kiếm liên minh với một đảng là đảng Dân chủ tự do- FDP là đủ đa số trong Quốc hội Liên bang. Ngược lại, nếu thắng với tỷ lệ phiếu thấp hơn, CDU-CSU sẽ phải đau đầu thiết kế các kịch bản liên minh với FDP, đảng Xanh và kể cả đối thủ SPD.

Ngoài ra, kết quả bầu cử của đảng CDU-CSU của bà Merkel chắc chắn sẽ bị đem ra so sánh với đà thăng tiến của đảng có tư tưởng cực hữu, phát xít “Con đường khác cho nước Đức” – AfD, đang được dự báo sẽ có thể giành đến 80 ghế tại Quốc hội Liên bang Đức.

Tại Đức, càng gần đến ngày bầu cử, bà Merkel càng bị nhiều chỉ trích liên quan đến AfD vì không ít người cho rằng chính các chính sách gây tranh cãi của bà, nhất là việc tiếp nhận hàng triệu người tị nạn, đã tạo môi trường cho đảng AfD thăng tiến mạnh mẽ trong thời gian qua.

Đó là lí do bà Merkel trong những ngày qua liên tiếp đưa ra cảnh báo cử tri Đức ngăn chặn các tư tưởng cực đoan, phát xít của AfD và khẳng định không bao giờ có chuyện đảng CDU-CSU liên minh với AfD hay đảng Cánh tả- Die Linke theo đường lối thiên tả.

Nhưng, dù kết quả  bầu cử có đáp ứng được kỳ vọng đối với đảng CDU hay không thì với cá nhân bà Angela Merkel, cơ hội đi vào lịch sử cũng đang mở ra trước mắt. Nếu CDU thắng, mà khả năng là rất lớn, thì gần như chắc chắn bà Merkel sẽ  giữ ghế Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp, san bằng kỷ lục tại vị của các đời Thủ tướng tiền nhiệm tại Đức như Adenauer hay Helmut Kohl, là 16 năm.

Sự vững chãi của bà Merkel càng trở nên vĩ đại hơn nếu đặt trong tương quan so sánh với lãnh đạo các quốc gia khác trên thế giới. Cụ thể, 12 năm bà Merkel cầm quyền vừa qua, châu Âu đã chứng kiến 122 nhà lãnh đạo đến và đi, và các cường quốc đối tác của Đức như Mỹ, Pháp, Trung Quốc hay Anh thì cũng đã trải qua ít nhất 2 đến 3 đời lãnh đạo. Với người dân Đức, bí quyết “trường thọ” của bà Merkel nằm ở sự ổn định và kiên định, cả trong các quyết sách lãnh đạo lẫn trong các phẩm chất cá nhân.

Các kết quả đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử Liên bang tại Đức sẽ được công bố ngay trong tối 24/9, theo giờ địa phương tại Đức./.

Tin mới