mask

Hôm nay, giá xăng dầu sẽ tăng trở lại?

Đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, giá xăng, dầu có thế được điều chỉnh tăng đến 400 đồng/lít.

Hôm nay (19/8) là ngày cơ quan quản lý sẽ công bố giá cơ sở, từ đó doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ mặt hàng xăng, dầu trong nước.

Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu thế giới trong chu kì 15 ngày qua (tính từ thời điểm ngày 4/8) có xu hướng tăng liên tục. Giá xăng tại thị trường Singapore từ mức 47,16 USD/thùng đã tăng lên sát ngưỡng 53 USD/thùng. Giá dầu diezel và dầu hỏa đều đang ở mức trên 55 USD/oz.

gia xang dau trong nuoc se tang tro lai trong ngay hom nay? hinh 0
Hiện các doanh nghiệp trong nước đang bị lỗ từ 300 - 400 đồng/lít xăng, dầu. (Ảnh minh họa: KT)

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho biết, đến cuối quý II, có tới 14 trong tổng số 21 doanh nghiệp bị âm số dư quỹ bình ổn giá. Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được sử dụng quỹ bình ổn giá khi có sự cho phép của cơ quan chức năng là liên bộ Công Thương – Tài chính, nhằm giữ giá bán lẻ trong nước thấp hơn giá cơ sở. Tuy nhiên, hiện tổng số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu đã giảm hơn 60% so với thời điểm 3 tháng đầu năm.

Theo tính toán của một số lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động tăng trong nhiều ngày qua, hiện các doanh nghiệp trong nước đang bị lỗ từ 300 - 400 đồng/lít xăng, dầu. Do đó, nhiều khả năng trong lần điều chỉnh hôm nay, giá các mặt hàng xăng, dầu sẽ có thể được điều chỉnh tăng giá.

Cụ thể theo các doanh nghiệp, nếu trong lần điều chỉnh này cơ quan điều hành cho tăng giá xăng, tăng giá dầu và kết hợp xả Quỹ Bình ổn giá, mức tăng giá xăng, dầu sẽ vào khoảng 200 - 300 đồng/lít. Nhưng nếu cơ quan điều hành chỉ quyết định tăng giá mà không xả quỹ BOG thì giá xăng, dầu có thể tăng tới 400 đồng/lít.

Nếu trong lần điều chỉnh này giá xăng, dầu tăng, đây sẽ là lần đầu tiên giá xăng, dầu tăng sau 4 lần giảm giá liên tiếp kể từ thời điểm ngày 20/6. Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá bán lẻ xăng giảm 593 - 604 đồng/lít; giá dầu giảm từ 371-637 đồng/lít (kg).

 Theo VOV

Tin mới