Hôm nay xét xử cán bộ hải quan nhận hối lộ tiền tỉ

Sau khi bắt khẩn cấp Nguyễn Trường Duy, công an khám xét nhà riêng đã phát hiện 64 phong bì, giấy gói tiền bên trong chứa tổng cộng gần 1 tỷ đồng.

Ngày 29/3, TAND TP.HCM đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Trường Duy (công chức Đội Kiểm soát hải quan - Cục Hải quan TP. HCM) về tội nhận hối lộ.

Phiên tòa này do thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Bình làm chủ tọa phiên tòa. Bị cáo Nguyễn Trường Duy có mời 4 luật sư tham gia bào chữa cho mình gồm luật sư Phan Trung Hoài, Đỗ Hải Bình, Hoàng Tiến Lưu và Nguyễn Hoàng Trung.

Đáng chú ý, trong số 42 người được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì có ông Đinh Ngọc Thắng, Phó cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TPHCM.

Trước đó, vào ngày 20/9/2017, phiên tòa được mở lần thứ 1, tuy nhiên, ngay phần thủ tục, các luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập thêm những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan... Sau đó, HĐXX đã hội ý và quyết định hoãn phiên tòa. 

Chỉ mấy ngày Nguyễn Trường Duy đã nhận hối lộ tiền tỉ.
Chỉ mấy ngày Nguyễn Trường Duy đã nhận hối lộ tiền tỉ.
Theo cáo trạng, Đội Kiểm soát hải quan là đơn vị trực tiếp thực hiện kiểm soát hải quan để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới…

Căn cứ vào thông tin nghi vấn được thu thập từ các nguồn, Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với các chi cục hải quan trên địa bàn để kiểm tra hàng hóa nhập khẩu của tổ chức, cá nhân có hoạt động nhập khẩu. Trong 2 năm 2014 - 2015, Đội Kiểm soát hải quan đã ban hành nhiều phiếu phối hợp công tác nhưng đa số không phát hiện vi phạm.

Nguyễn Trường Duy là công chức hải quan, trinh sát địa bàn, có quyền hạn và trách nhiệm trong việc thu thập thông tin có dấu hiệu buôn lậu… tại cảng Cát Lái, khu chế xuất Linh Trung để báo cáo cấp trên.

Từ tháng 1/2015 đến khi bị bắt, Duy đã trực tiếp liên hệ, tiếp xúc, thỏa thuận với các chủ doanh nghiệp, cá nhân làm thủ tục hải quan để họ chi tiền với mục đích khi nhập khẩu thì hàng hóa sẽ không bị Đội Kiểm soát hải quan kiểm tra.

Cơ quan điều tra đã làm rõ được từ ngày 21/12/2015 đến 29/12/2015, đã có 50 doanh nghiệp chi tiền bất hợp pháp cho Duy, tổng số tiền là gần 542 triệu đồng, Duy nhận tiền ở nhà mẹ đẻ và tại phòng làm việc ở cảng Cát Lái.

Căn cứ vào hồ sơ tin báo tội phạm do Cục an ninh, tài chính, tiền tệ, đầu tư – Tổng cục An ninh chuyển đến, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đã bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Trường Duy và thu giữ hơn 964 triệu đồng.

Ban đầu, Duy bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau đó, cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh thành nhận hối lộ.

Tin mới