mask

Hơn 1 năm ế không lối thoát: Thịt lợn bất ngờ tăng dựng ngược

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng theo từng ngày, lên mức kỷ lục trong vòng gần một năm qua. Nhiều người chăn nuôi đắn đo muốn giữ lại chờ giá tăng thêm để chốt lời. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ NN-PTNT, với mức giá này người nuôi nên bán luôn, không nên găm hàng kỳ vọng giá tăng cao hơn nữa.

So với thời điểm tháng 4/2017 - lúc giá thịt lợn giảm xuyên đáy và bộ ngành phải đồng loạt vào cuộc kêu gọi giải cứu thịt lợn thì giá thịt lợn hơi xuất chuồng hiện tại đã tăng gấp 2,5 - 3 lần, đáng chú ý, giá lợn hơi vẫn đang trên đà tăng tiếp.

Giá lợn tăng chóng mặt, thương lái vào tận chuồng lùng mua

Hơn 8 giờ tối, sau mấy ngày đắn đo chờ giá lên cao, bà Phan Thị Chi ở Mỹ Đức (Hà Nội) cũng quyết định chốt bán đàn lợn hơn 100 con của mình với giá 43.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng.

Bà Chi chia sẻ, lúc bắt đầu vào đàn với đầu lợn hơn 100 con này, bà chỉ mong đến khi xuất bán giá được 36.000-37.000 là đã có lãi, không còn chịu cảnh lỗ ròng kéo dài suốt trong năm 2017. Thế nhưng, đến khi giá lợn hơi xuất chuồng tăng lên 40.000 đồng/kg thì bà lại bắt đầu đắn đo, cố chờ vài ngày xem giá có tăng cao hơn không để kiếm thêm chút lãi, bù khoản lỗ trước đó.

"Thương lái vào tận trại hỏi đặt cọc mua lợn ngay từ ngày 1/5 với giá 39.000 đồng/kg nhưng tôi lắc đầu. Mấy hôm nay, ngày nào cũng có người vào hỏi mua lợn, giá họ trả cũng cao hơn nên tối nay tôi vừa chốt bán giá 43.000 đồng/kg". Bà Chi cho biết, với mức giá 43.000 đồng, mỗi tạ lợn bà thu thêm 400.000 đồng so với hồi đầu tháng 5, cũng coi như có chút may mắn vì giữ lãi vài hôm mới chốt bán, kiếm thêm được mấy chục triệu nữa.

Hơn 1 năm ế không lối thoát: Thịt lợn bất ngờ tăng dựng ngược ảnh 1
Giá thịt lợn hơi tăng theo từng ngày khiến người chăn nuôi phấn khởi vì đã có lãi.

Theo ghi nhận của PV, giá thịt lợn hơi tại nhiều địa phương trên cả nước đang tăng mạnh, thậm chí tăng theo từng ngày.

Cụ thể, tại Vĩnh Phúc, Nam Định, Hưng Yên giá lợn hơi loại đẹp nhất đang được xuất bán ở mức 42.000 đồng/kg; ở Hà Nội giá dao động từ 41.000 - 43.000 đồng/kg tùy loại. Giá lợn tăng mạnh nhất là ở Sơn La, Hà Tĩnh. Tại các địa phương này, người chăn nuôi cho biết thương lái đang vào tận chuồng hỏi mua lợn hơi với giá 44.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ đợt sốt giá vào tháng 7/2017 đến giờ.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, vào thời điểm 3/2018, giá thịt lợn hơi xuất chuồng chỉ dao động quanh mốc 31.000-34.000 đồng/kg. Thế nhưng, đến nay, sau khoảng 2 tháng, giá lợn hơi đã chạm mốc 44.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000-13.000 đồng/kg, giúp người chăn nuôi lợn thoát cảnh thua lỗ và chuyển sang có lãi khá.

Không chỉ giá lợn hơi xuất chuồng tăng lên mức kỷ lục, dịp này, giá lợn giống cũng tăng cao chóng mặt, nhiều nơi lợn giống đã tăng lên mức 1-1,2 triệu đồng/con.

Không găm hàng dễ tạo sốt ảo

Trao đổi về vấn đề giá thịt lợn hơi tăng theo từng ngày, lên mức kỷ lục trong vòng gần một năm qua, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định, giá lợn bắt đầu tăng trở lại từ đầu tháng tư đến giờ là nằm trong dự liệu, bởi đó là kết quả của việc thực hiện các chính sách giảm cung và tăng cầu.

Ông Dương cho hay, giá lợn tầm này năm 2017 rất thấp, đặc biệt, giá thấp kéo dài từ cuối năm 2016 sang đến năm 2017. Khi đó, Bộ NN-PTNT đã có chủ trương chỉ đạo các địa phương giảm cung, tăng cầu với chính sách giảm đàn nái, tăng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước, giảm nhập từ các nước khác.

Hơn 1 năm ế không lối thoát: Thịt lợn bất ngờ tăng dựng ngược ảnh 2
Đại diện Cục Chăn nuôi khuyên giá lợn hơi lên trên 40.000 đồng/kg có thể xuất bán vì đã có lời, không nên găm hàng tạo khan hiếm ảo.

"Việc giảm đàn nái thông thường thì phải 1 năm mới thấy được hiệu quả. Và đến thời điểm này chúng ta đã thấy sự tác động theo mắt tích cực là giá lợn trên khắp cả nước đã tăng mạnh, giúp người chăn nuôi có lãi". Ông nói và cho biết, giá thịt lợn hơi tăng lên mức 40.000-42.000 đồng/kg, cá biệt có nhiều nơi chạm mốc 44.000 đồng/kg là tỷ giá rất tốt, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành hàng thịt lợn. Bởi, với mức giá này, đã giúp người chăn nuôi có lãi, người kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi cũng có lãi và người tiêu dùng thì có thể chấp nhận mua được vì phù hợp với túi tiền. 

Ông nhận định, nguồn cung thịt lợn trên thị trường đã ngang bằng với nhu cầu. Theo đó, mức giá trên 40.000 đồng/kg sẽ duy trì trong một thời gian tương đối dài. Song, ông cũng lưu ý, người chăn nuôi không nên găm hàng vì dễ tạo sốt ảo, không bền vững. Lợn nuôi đến lúa xuất chuồng có trọng lượng từ 90-110kg/con có thể bán để chốt lời, bởi nguồn cung của chúng ta hiện nay không hề thiếu.

Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho rằng nên duy trì đàn lợn của gia đình mình ổn định, không nên vào đàn ồ ạt. Đặc biệt, thời điểm này không nên đi mua lợn giống giá cao vì đến lúc bán rất dễ bị lỗ.

Lợn nuôi khoảng 4 tháng thì được xuất chuồng 1 lứa. Thời điểm này mà vào đàn ồ ạt, tới khoảng 4 tháng nữa xuất chuồng, lúc đó vẫn là cao điểm mùa nắng nóng, mà theo quy luật thời tiết nắng nó thì nhu cầu sử dụng thịt lợn sẽ giảm, giá lợn sẽ giảm. Từ đó để thấy được, khi vào đàn mới, người chăn nuôi cần cân nhắc kỹ lưỡng để tránh cung vượt cầu như hồi đầu năm 2017 khiến giá lợn giảm kỷ lục, dân thua lỗ nặng.

Tin mới