mask

Hơn 100 F1 của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Nghệ An hoàn thành cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Như vậy, đến thời điểm hiện tại có thể nói Nghệ An đã rất may mắn khi bệnh nhân Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên đã không lây bệnh cho trường hợp nào dù có lịch trình rất phức tạp.

Sáng 28/5, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Hoàng Mai công bố quyết định bàn giao 101 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Tất cả những người này đều là F1 của "bệnh nhân 3098". 

Theo ông Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai, 101 người này đã 4 lần xét nghiệm Covid-19, tất cả đều cho kết quả âm tính. Ngoài ra, những người này cũng đã đáp ứng việc cách ly đủ 21 ngày.

Trong số này, có cả vợ và hai con của bệnh nhân. Sau khi hết thời gian cách ly tập trung, những người này sẽ tiếp tục phải thực hiện cách ly tại nhà trong 7 ngày, và sẽ tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm thêm một lần nữa. Nếu kết quả xét nghiệm tiếp tục âm tính mới được trở lại cuộc sống bình thường. 

101 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Ảnh: Tiến Hùng
101 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Ảnh: Tiến Hùng

Trong khi đó, một ngày trước, "bệnh nhân 3098", cũng đã được xuất viện sau 4 lần âm tính với Covid-19. Bệnh nhân cộng đồng đầu tiên của Nghệ An này là N.P.Q (47 tuổi, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai). Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 14/4 - 29/4, anh này chăm sóc vợ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh - Hà Nội). Ngày 29/4, hai vợ chồng bắt xe về quê. Rạng sáng 6/5, anh này có biểu hiện sốt 38,5 độ; được đưa cách ly tập trung tại Trạm Y tế Quỳnh Lập và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần cho thấy, anh này dương tính với Covid-19.

Trao quyết định hết thời gian cách ly tập trung cho các F1. Ảnh: Tiến Hùng
Trao quyết định hết thời gian cách ly tập trung cho các F1. Ảnh: Tiến Hùng

Theo điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại của ca bệnh này rất phức tạp. Trong vòng 1 tuần sau khi từ bệnh viện về, đã tiếp xúc với rất nhiều người. 

Ngay trong đêm phát hiện ca dương tính, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định giãn cách xã hội toàn thị xã Hoàng Mai theo Chỉ thị 15; cho toàn bộ học sinh nghỉ học; phong tỏa 5 thôn ở xã Quỳnh Lập và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quỳnh Lập. Tuy nhiên, rất may mắn khi bệnh nhân đã không lây lan cho một trường hợp nào, dù lịch sử tiếp xúc rất phức tạp. 

Tin mới