mask

Hơn 1.000 ha mía ở Nghĩa Đàn nhiễm rệp xơ bông trắng

(Baonghean.vn) - Do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã có hơn 1.000 ha mía bị nhiễm rệp xơ bông trắng. Cơ quan chuyên môn và các địa phương tuyên truyền, vận động bà con nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 1.000 ha mía ở Nghĩa Đàn nhiễm rệp xơ bông trắng ảnh 1

Chị Đinh Thị Thúy Ngà ở khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn bóc và tiêu hủy các ổ rệp xơ bông trắng để hạn chế nguồn phát sinh. Ảnh: Minh Thái

Với gia đình chị Đinh Thị Thúy Ngà ở khối Tân Tiến, thị trấn Nghĩa Đàn, cây mía đang là cây trồng mang lại nguồn thu chính cho gia đình. Tuy nhiên, sau cơn bão số 4 vừa qua, xuất hiện rệp xơ bông trắng gây hại trên diện tích mía khiến chị không khỏi lo lắng, bởi nếu không phòng trừ cẩn thận loại rệp này, năng suất mía sẽ giảm sút nghiêm trọng.

Chị Đinh Thị Thúy Ngà cho biết: “Sau khi có thông báo của thị trấn về việc tích cực thăm đồng để sớm phát hiện bệnh rệp xơ bông trắng, gia đình tôi kiểm tra, thấy ruộng đã bị nhiễm và tiến hành bóc tỉa lá già để tạo điều kiện cho ruộng thông thoáng. Tiến hành bóc những lá bị nhiễm rệp và tiêu hủy để hạn chế nguồn phát sinh, lây lan. Ngoài ra còn tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ”.

Hơn 1.000 ha mía ở Nghĩa Đàn nhiễm rệp xơ bông trắng ảnh 2

Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn hướng dẫn bà con cách phòng trừ rệp xơ bông trắng hiệu quả nhất. Ảnh: Minh Thái

Sau khi có thông báo của Phòng Nông nghiệp huyện và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp về tình hình bệnh rệp xơ bông trắng trên địa bàn, UBND thị trấn Nghĩa Đàn đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, hướng dẫn cho bà con chủ động phun thuốc phòng trừ rệp gây hại.

Ông Nguyễn Văn Thao - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nghĩa Đàn cho biết: Thời điểm này cây mía đang phát triển rất tốt, nhưng rệp xơ bông trắng đã xuất hiện nhiều nơi với mật độ cao, UBND thị trấn chỉ đạo cán bộ nông nghiệp hướng dẫn nông dân phòng trừ có hiệu quả, hạn chế tối đa rệp lây lan, gây hại nặng trên diện rộng.

Hơn 1.000 ha mía ở Nghĩa Đàn nhiễm rệp xơ bông trắng ảnh 3

Bệnh rệp xơ bông trắng trên mía xuất hiện trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn từ sau cơn bão số 4. Ảnh: Minh Thái

Tại xã Nghĩa Hưng có hơn 400ha mía, hiện nay có khoảng 40% diện tích mía bị nhiễm bệnh rệp xơ bông trắng. UBND xã đã tiến hành kiểm tra đồng ruộng, đồng thời, thông báo cho bà con chủ động phun thuốc phòng trừ, nhằm hạn chế tối đa rệp lây lan, gây hại trên diện rộng.

Gia đình chị Lê Thị Vinh ở xóm Đồng Sim, xã Nghĩa Hưng có hơn 1 ha mía, sau khi gia đình đi làm cỏ, bóc lá thì thấy mía bị rệp xơ bông trắng mật độ khá cao. Chị Lê Thị Vinh cho biết: “Nhà tôi có 1 ha mía thì vừa rồi có rầy rệp, nhờ ở bên xã và bên khuyến nông về hướng dẫn phun trừ về rầy rệp. Đến thời điểm này chúng tôi cũng đã phun trừ gần hết diện tích”.

Niên vụ mía năm nay, huyện Nghĩa Đàn có tổng diện tích hơn 6.300ha. Hiện nay, rệp xơ bông trắng đã và đang phát sinh gây hại với diện tích hơn 1.000 ha, tập trung ở các xã: Nghĩa Hưng, Nghĩa Thành, Nghĩa Khánh, Nghĩa Thịnh, thị trấn Nghĩa Đàn… Tỷ lệ nhiễm với mật độ trung bình 7 –10% lá, cao từ 15 - 17% lá, cục bộ có ruộng 30 - 40% lá. Được biết, rệp xơ bông trắng là bệnh lây lan rất nhanh và ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất và sản lượng của cây mía.

Hơn 1.000 ha mía ở Nghĩa Đàn nhiễm rệp xơ bông trắng ảnh 4

Bà con nông dân huyện Nghĩa Đàn chủ động phun phòng trừ bệnh rệp xơ bông trắng. Ảnh: Minh Thái

Theo dự báo của Phòng Nông nghiệp huyện, thời gian tới với thời tiết nắng mưa xen kẽ tạo độ ẩm cao, là môi trường thuận lợi cho rệp phát sinh gây hại và có thể phát triển thành dịch. Vì vậy, cơ quan chuyên môn đã kịp thời chỉ đạo bà con tiến hành nhiều biện pháp để phòng trừ.

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Để hạn chế thiệt hại do rệp xơ bông trắng gây ra bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp như đối với những ruộng có mật độ còn thấp, cần bóc lá, làm cỏ cho thông thoáng; ngừng bón đạm, tăng cường bón phân kali; cắt bỏ ổ rệp để tiêu hủy; còn đối với những diện tích bị nhiễm nặng cần tiến hành phun thuốc Cyfitox 300eC, Taron 50eC. Khi phun chú ý đảm bảo đủ lượng nước thuốc theo khuyến cáo và phun ướt đều mặt dưới của lá (nơi rệp cư trú) mới đảm bảo hiệu quả cao”./.

Tin mới