mask

Hơn 13.000 lô đất ở liền kề tại Nghệ An được cấp "bìa đỏ"

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có 107 nhà chung cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và 81 dự án nhà ở đã được UBND tỉnh giao đất; đồng thời, đã cấp 13.093 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với diện tích 170,49 ha cho chủ đầu tư.

Thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến ngày 26/3, trên địa bàn Nghệ An có 74 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở có quy hoạch cho hạng mục nhà ở chung cư cao tầng với 129 nhà. 

Đến nay, UBND tỉnh đã tiến hành giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 107/129 nhà chung cư. Số còn lại chưa được cấp giấy chứng nhận do gặp một số vướng mắc liên quan đến việc giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, bồi thường GPMB.

Hiện đã có 63 nhà chung cư, với 6.587 căn hộ của 40 dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Trong đó, có 6.051/6.587 căn hộ chủ đầu tư đã chuyển nhượng, đạt tỷ lệ 91,68 %, có 2.801 căn hộ đã được UBND TP. Vinh, UBND TX Cửa Lò, UBND huyện Diễn Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người nhận chuyển nhượng, đạt tỷ lệ 46,3%.

Hơn 13.000 lô đất ở liền kề tại Nghệ An được cấp "bìa đỏ" ảnh 1
Một góc khu đô thị Vinh Tân. Ảnh: Trân Châu

Đối với các dự án có quy hoạch các lô đất xây dựng nhà liền kề, biệt thự, có 81 dự án đã được UBND tỉnh giao đất; đồng thời, đã cấp 13.093 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), với diện tích 170,49 ha cho chủ đầu tư.

Qua kiểm tra và tổng hợp báo cáo của chủ đầu tư, đối với các dự án đã được UBND tỉnh giao đất, cấp GCNQSDĐ, chủ đầu tư đã chuyển nhượng 6.309 lô đất cho khách hàng; trong số đó có 2.224 lô đất đã xây dựng nhà ở, có 2.342 lô đất chủ đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng và đã được cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng; tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đạt 37,1%.

Cụ thể: UBND thành phố Vinh cấp 1.155 GCN cho 67 dự án; UBND các huyện, thị cấp 1.187 GCN cho 14 dự án), tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận QSD đất đạt 37,1%.

Cũng trong thời gian qua, công tác chỉ đạo, hướng dẫn cấp GCNQSDĐ cho các căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện quyết liệt. Với cơ quan chủ quản là Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị đã ban hành nhiều văn bản đôn đốc chủ đầu tư lập hồ sơ giao đất, cấp giấy chứng nhận; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; phối hợp với các sở, ngành giải quyết vướng mắc cho chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ cấp GCNQSDĐ đối với các căn hộ nhà liền kề, biệt thự trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp. Nguyên nhân của tình trạng trên đến từ nhiều phía. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là do vướng mắc trong việc xác định nghĩa vụ  tài chính của chủ đầu tư và hộ gia đình. 

Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị đề nghị Bộ Xây dựng sớm có Thông tư hướng dẫn thực hiện Điều 41 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư nộp thủ tục thẩm định điều kiện chuyển nhượng QSD đất, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu căn hộ chung cư, nhà ở; Tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư không thực hiện, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi mua căn hộ. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện để báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Tin mới