Hơn 23.000 ha rừng thông ở Nghệ An chưa được xử lý thực bì

(Baonghean.vn) - Toàn tỉnh có hơn 30.000 ha rừng thông dễ cháy, trong đó vùng trọng điểm 16.000 ha. Tuy nhiên hàng năm việc phát dọn thực bì chỉ đạt từ 5.000-7.000 ha, còn tới hơn 23.000 ha thông chưa được phát dọn, nguy cơ cháy rừng rất cao.

1
Bà con nông dân xã Đồng Thành, Yên Thành chỉ mới phát dọn thực bì, nhưng chưa xử lý theo đúng quy trình.

Ông Nguyễn Trọng Thực, Hạt trưởng kiểm lâm huyện Yên Thành chia sẻ: Huyện có trên 3.000 ha rừng thông, đầu mùa nắng nóng, BQL rừng phòng hộ huyện xử lý trên 500 ha, các xã xử lý được khoảng 500 ha, còn lại gần 2.000 ha rừng thông do các xã quản lý chưa xử lý được.

Huyện Đô Lương hiện có gần 7.000 ha rừng thông, trong đó diện tích rừng thông nhựa đến độ tuổi khai thác trên 1.000 ha. Số diện tích rừng thông này có trên 500 ha thuộc sự quản lý của Công ty TNHH 1 thành viên Lâm nghiệp Đô Lương, còn lại nằm trong sự quản lý, bảo vệ của 12 xã, thị trên địa bàn huyện. Đến thời điểm này, Công ty TNHH 1 thành viên Lâm nghiệp Đô Lương xử lý trên 500 ha, còn lại hơn 6.500 ha rừng thông chưa được xử lý.

1
Một số diện tích rừng thông ở xã Xuân Thành, Yên Thành cho khai thác nhựa và bà con đã trích một phần kinh phí để xử lý thực bì. 

Tại huyện Nam Đàn có trên 7.000ha rừng được phân bố ở 15 xã, trong đó diện tích rừng do BQL rừng đặc dụng quản lý 5.600ha. Rừng Nam Đàn chủ yếu là thông thuần loài, độ dốc tương đối lớn, lượng thực bì dày, giáp ranh với các huyện như: Thanh Chương, Nghi Lộc, Hương Sơn, Đô lương. Vì vậy nguy cơ cháy rừng là rất lớn nếu không được xử lý tốt, kịp thời.

1
Thực bì dày đặc tại xã Thượng Sơn, Đô Lương

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Xử lý thực bì kinh phí rất tốn kém, từ 70-80 triệu đồng/ha, trong khi nguồn khai thác nhựa thông hạn chế nên hầu hết diện tích rừng thông do xã quản lý chưa được xử lý.

Hiện Chi cục kiểm lâm tỉnh đang đề xuất Trung ương hỗ trợ kinh phí 12 tỷ đồng từ dự án “Nâng cao năng lực PCCCR Nghệ An”. Trong đó trên 60% số tiền trên sẽ để dành cho xử lý thực bì, chủ yếu hỗ trợ cho các xã có diện tích nhiều rừng thông.

Theo ông Tuấn, hiện nay Chi cục chỉ đạo các hạt kiểm lâm tiếp tục vận động nhân dân các xã có rừng thông tiến hành xử lý thực bì. Đối với các gia đình có điều kiện xử lý triệt để thì phát dọn xong phải đốt, lực lượng kiểm lâm sẽ giám sát chặt chẽ trong khi đốt thực bì. 

 Văn Trường

TIN LIÊN QUAN

Tin mới