Hơn 2.500 thí sinh cụm thi Vinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực

(Baonghean.vn) - Sáng 5/5, cùng với gần 70.000 thí sinh cả nước, thí sinh ở cụm thi Vinh đã bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016 do trường Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Đây là năm thứ 2 Kỳ thi được tổ chức nên số lượng thí sinh đăng ký dự thi khá đông. Riêng tại cụm thi Vinh có gần 2.500 thí sinh – cao hơn 500 thí sinh so với mùa thi trước. Ngày thi đầu tiên, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng trước 7 giờ, tất cả thí sinh đã có mặt đầy đủ để làm thủ tục.

Trường Đại học Vinh cũng đã huy động 5 đội sinh viên tình nguyện với gần 100 thành viên chốt ở hai điểm thi chính là trường Đại học Vinh và Trung tâm thư viện Nguyễn Thúc Hào để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà đến làm thủ tục.

Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Vinh hỗ trợ thí sinh và người nhà trước khi kỳ thi bắt đầu
Sinh viên tình nguyện Trường Đại học Vinh hỗ trợ thí sinh và người nhà trước khi kỳ thi bắt đầu.

Ngoại ngữ là môn thi đầu tiên được tổ chức. Với hình thức thi trên máy, thí sinh có 90 phút làm bài với 80 câu trắc nghiệm. Đến 9h45 phút sáng nay, 615 thí sinh thi môn Ngoại ngữ tiếng Anh và Tiếng Pháp đã hoàn thành bài thi của mình.

Bước ra khỏi phòng thi với điểm số 69/80, thí sinh Kim Ngân, học sinh lớp 12 chuyên Pháp trường THPT chuyên Phan Bội Châu khá hài lòng với bài thi của mình. Ngân cho biết: Đề năm nay không khó hơn năm ngoái, các câu hỏi đều sát với chương trình đã ra. Tuy nhiên, để đạt điểm tuyệt đối không dễ bởi có nhiều câu hỏi khó về từ vựng.

Tại điểm thi ở Trường Đại học Vinh, thí sinh có điểm cao không nhiều, mức điểm trung bình dao động từ 45 – 60 điểm. Tuy nhiên, vì đây là môn thi đầu tiên, ngày mai thí sinh còn một bài thi đánh giá năng lực tổng hợp nên các em khá bình tĩnh. Đa phần đều thích thú với hình thức thi mới, khách quan, sáng tạo.

Việc có điểm ngay sau khi thí sinh làm bài xong cũng giúp các em chủ động định lượng được kết quả và xác định được khả năng, năng lực của mình. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh xem kỳ thi này là một cơ hội để “cọ xát” trước khi bước vào Kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 7.

Bài thi đánh giá năng lực được nhiều thí sinh thích thú
Bài thi đánh giá năng lực được nhiều thí sinh thích thú.
Niếm phấn khích của các học sinh chuyên Pháp trường THPT chuyên Phan Bội Châu
Niềm phấn khích của các học sinh chuyên Pháp trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Nghệ An là 1 trong 7 địa điểm được trường Đại học Quốc gia Hà Nội chọn để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Trong ngày thi đầu tiên ngoài thí sinh Nghệ An còn có thí sinh của các tỉnh Quảng Bình, Thánh Hóa, Hà Tĩnh, Yên Bái...cùng tham gia. Để chuẩn bị cho kỳ thi trường Đại học Vinh đã huy động hơn 1000 máy tính để thí sinh làm bài. Kỳ thi kéo dài đến ngày 13/5/2016.

Kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện theo đặt hàng của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong lộ trình đổi mới thi và đánh giá học sinh. Kỳ thi không chỉ có ưu điểm một bài thi chuẩn hoá mà còn giúp thí sinh gia tăng cơ hội vào đại học. Cụ thể, đợt một diễn ra trước kỳ thi THPT quốc gia, khi học sinh đã hoàn tất chương trình học. Nếu chưa trúng tuyển đợt 1, các em vẫn dự thi THPT quốc gia và sử dụng kết quả để xét tuyển ở các trường đại học khác. Những em chưa trúng tuyển đợt 1, hoặc dự thi xong THPT quốc gia vẫn còn cơ hội đăng ký thi đánh giá năng lực đợt hai được Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức vào tháng 8.

Điểm mới trong năm 2016 là có thêm 8 trường ngoài trường Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển gồm: Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường, Trường ĐH Nguyễn Trãi, Trường ĐH Thủ Đô, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Đông Á Đà Nẵng và Trường ĐH Hòa Bình.

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

Tin mới