mask

Hơn 30 tấn gừng đặc sản Kỳ Sơn đã được hỗ trợ tiêu thụ

(Baonghean.vn) - Sau gần 10 ngày kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ gừng cho đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn, đến nay các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 30 tấn gừng.
gừng
Gừng đặc sản Kỳ Sơn năm nay giảm giá sâu những vẫn khó tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng

Thông tin từ Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn cho biết, sau gần 10 ngày kêu gọi các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm gừng đặc sản Kỳ Sơn, đến nay các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc giúp đỡ.

Tìm hiểu được biết, thời gian qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã giới thiệu, quảng bá sản phẩm gừng Kỳ Sơn để hội viên chung tay hỗ trợ tiêu thụ trong điều kiện sản phẩm đặc sản này đang giảm giá sâu, không tiêu thụ được. 
Ông Trần Văn Hiền, Thường vụ Hội Nông dân xã Lăng Thành (Yên Thành) cho biết, nhằm hỗ trợ tiêu thụ gừng một cách nhanh nhất, hội đã trực tiếp lên huyện Kỳ Sơn mua hơn 1 tạ gừng về bán hộ, chỉ sau ít ngày, các hội viên trên địa bàn xã đã cơ bản tiêu thụ hết.
"Đây mới chỉ là đợt đầu, tới đây hội sẽ tiếp tục hỗ trợ tiêu thụ gừng cho nông dân Kỳ Sơn, bởi sản phẩm gừng này có chất lượng tốt, người tiêu dùng ưa chuộng", ông Hiền chia sẻ.
Hội Nông dân huyện Tân Kỳ đợt này cũng đã hỗ trợ tiêu thụ gừng cho bà con nông dân huyện Kỳ Sơn. Ông Nguyễn Thanh Phương - Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, đợt 1 này, hội đã hỗ trợ tiêu thụ được 1,3 tấn gừng, giao cho một số hội nông dân xã khu vực gần trung tâm huyện tiêu thụ. Tới đây Hội Nông dân huyện tiếp tục kêu gọi các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện tiêu thụ gừng cho Kỳ Sơn. 
Hơn 30 tấn gừng đặc sản Kỳ Sơn đã được hỗ trợ tiêu thụ ảnh 2
Hiện nay các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh chung tay hỗ trợ tiêu thụ gừng cho Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Phan Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn cho hay, năm nay gừng Kỳ Sơn vào thu hoạch chính vụ nhưng giá bán giảm sâu chỉ còn hơn 5.000 đồng/kg, vẫn không tiêu thụ được. Trước tình hình đó, Hội Nông dân huyện đã kêu gọi các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh hỗ trợ tiêu thụ gừng cho bà con. Tính đến ngày 19/3 (sau gần 10 ngày kêu gọi), đã có hơn 30 tấn gừng được tiêu thụ theo sự hỗ trợ của các cấp hội.

"Đây mới là đợt 1, hiện nay Hội Nông dân huyện tiếp tục kêu gọi các cấp hội hỗ trợ tiêu thụ gừng, bởi hiện vẫn còn gần 5 nghìn tấn gừng củ vẫn chưa tiêu thụ được. Hiện đã có nhiều các cấp hội nông dân đăng ký số lượng gừng, tới đây Hội Nông dân huyện sẽ bố trí phương tiện để vận chuyển gừng đến tận nơi, hoặc có thể họ trực tiếp lên chở về", ông Phan Văn Mạnh chia sẻ.

Sản phẩm đặc sản gừng Kỳ Sơn được trồng trên lưng chừng núi khí hậu quanh năm mát mẻ, chất lượng tốt, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý từ năm 2019. Gừng Kỳ Sơn có 2 loại: gừng dé và gừng sừng trâu, bà con kết thúc thu hoạch vào cuối tháng 4.

Tin mới