mask

Hơn 400 con trâu, bò, lợn ở Nghệ An chết rét

(Baonghean.vn) - Rét đậm, rét hại kéo dài ở các huyện miền núi, đã khiến 411 con trâu, bò của người dân Nghệ An bị chết do rét.
rét đậm, rét hại trong những ngày qua đã khiến hàng trăm con trâu, bò trên địa bàn miền núi Nghệ An bị chết rét. Ảnh PV
Rét đậm, rét hại trong những ngày qua đã khiến hàng trăm con trâu, bò trên địa bàn miền núi Nghệ An bị chết rét. Ảnh: PV

Từ ngày 7/1 đến nay, trên địa bàn các huyện miền núi cao Nghệ An nhiệt độ xuống thấp, có nơi dưới 0 độ C, đặc biệt có những vùng xuất hiện băng giá, tuyết rơi, khiến việc sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt rét hại đã khiến hàng trăm con gia súc của người dân bị chết.

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, tính đến ngày 15/1, trên địa bàn Nghệ An đã có 411 con trâu, bò, lợn... bị chết rét. Trong đó, 91 con trâu, 81 con bò, 177 bê, nghé, 41 con lợn và 21 con dê. (Kỳ Sơn 69 con; Quế Phong 260 con; Con Cuông 79 con và Quỳ Châu 3 con).

Trước tình hình gia súc chết do rét và thời tiết trong những ngày tới sẽ còn rét đậm, rét hại kéo dài, nên chính quyền các địa phương đã tích cực vận động người dân thực hiện các giải pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, khi xảy ra tình trạng vật nuôi chết do rét, UBND huyện đã thành lập các đoàn xuống cơ sở kiểm tra, cho thấy vẫn còn tình trạng người dân thả rông trâu, bò trong rừng. Qua đó, các cấp chính quyền vận động người dân đưa vật nuôi về chuồng, thực hiện các giải pháp phòng chống đói, rét. 
Người dân xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn đốt lửa sưởi ấm cho bò trong những ngày rét đậm. Ảnh: Xuân Hoàng
Người dân xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn đốt lửa sưởi ấm cho bò trong những ngày rét đậm. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y khuyến cáo: Trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại còn kéo dài, ngoài đưa gia súc về nhốt, che chắn chuồng trại kín, người dân cần chủ động nguồn thức ăn cho trâu, bò trong mùa Đông.

Đối với thức ăn thô xanh cần trồng cỏ, gieo ngô dày, trồng cây thức ăn trên diện tích đất không sử dụng để cung cấp thức ăn thô xanh cho gia súc trong những tháng mưa rét cuối năm.

Tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn trong mùa Đông như rơm rạ, ngọn lá mía, các loại bã sắn, bã dứa, cây chuối rừng… trộn với cám, muối (2 - 3% muối) cho trâu bò ăn.

Để dự trữ thức ăn thì tiến hành ủ chua thức ăn bằng cách băm và phơi nguyên liệu rồi tiến hành trộn đều theo tỷ lệ: 100kg cỏ + 5-10kg bột ngô hoặc cám gạo + 0,5kg muối ăn rồi phối trộn nguyên liệu. Sau khi ủ trong túi hoặc hố 1 tháng thì có thể lấy ra cho gia súc ăn.

Chuẩn bị thức ăn tinh (bột ngô, sắn, cám gạo...), khoáng, vitamin để cung cấp đủ cho gia súc trong những ngày giá rét.


Tin mới