mask

Hơn 4000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa được thi hành

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những khó khăn, hạn chế được nêu ra tại Hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An chiều 21/7.

Các đồng chí: Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Quốc Hào – Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo.

Sau khi Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 được ban hành, UBND tỉnh Nghệ An kịp thời, chủ động ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan thông tin trên địa bàn tỉnh như Báo Nghệ An, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An là những cơ quan giữ vị trí quan trọng trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xử lý vi phạm hành chính đến với người dân.

Nhận thức của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong việc chấp hành pháp luật có nhiều chuyển biến, bảo đảm trật tự kỷ cương trong quản lý xã hội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật.

Đồng chí Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
Đồng chí Lê Xuân Đại đánh giá cao nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính của các cấp, các ngành trong thời gian qua. Ảnh: Phương Thảo.

Từ năm 2013 đến nay, các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ban hành 1.005.707  quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách số tiền phạt là 745.948.178.756 đồng, số tiền thu từ bán, thanh lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu là 68.698.213.640 đồng.

Tuy nhiên, liên quan đến công tác thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính vẫn còn có nhiều vướng mắc. Đến thời điểm hiện tại đã có 1.001.645 quyết định xử phạt vi phạm hành chính được thi hành, 4.062 quyết định chưa được thi hành.

Thực tế này do một số nguyên nhân như một số tổ chức, cá nhân vi phạm có điều kiện kinh tế khó khăn không có khả năng thi hành quyết định; một số đối tượng cố tình không chấp hành quyết định xử phạt, việc tổ chức cưỡng chế thi hành gặp nhiều khó khăn, chi phí để tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt lớn hơn nhiều lần so với mức tiền phạt; việc thi hành quyết định xử phạt hành chính trong trường hợp đối tượng là người lao động tự do, sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp gặp nhiều khó khăn.

Kiểm tra cửa hàng kinh doanh bánh kẹo ở khu vực phía sau chợ Vinh.
Cơ quan chức năng kiểm tra cửa hàng kinh doanh bánh kẹo ở TP.Vinh. Ảnh tư liệu. 

Tại hội nghị, các đại biểu dự hội nghị cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập trong thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính như tại một số địa phương vùng dân tộc thiểu số, lực lượng chuyên trách, nòng cốt còn mỏng, bất đồng ngôn ngữ, cản trở công tác tuyên truyền pháp luật. Công tác phối hợp giữa một số ngành, cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm hành chính còn chưa thực sự chặt chẽ, thường xuyên, đôi lúc thiếu tính thống nhất, đồng bộ.

Bên cạnh đó, một số điều khoản được quy định trong Luật còn chưa cụ thể gây khó khăn trong công tác triển khai thi hành. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã đề xuất một số kiến nghị, giải pháp để nâng cao hiệu quả thi hành Luật.

 tặng bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm triển khai thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.
Tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm triển khai thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính. Ảnh: Phương Thảo. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính của các cấp, các ngành trong thời gian qua.

Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành rút kinh nghiệm từ thực tiễn, khắc phục khó khăn, thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành luật pháp.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm triển khai thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính. 

Phương Thảo 

Tin mới