mask

Hơn 50 tàu chiến Iran tập trận quy mô lớn tại Eo biển Hormuz

Cuộc tập trận này kéo dài trong vài giờ đồng hồ, hướng đến chiến thuật tấn công với số đông, có khả năng phong tỏa tuyến đường thủy sống còn qua Eo Hormuz nếu được triển khai trên thực tế.
Hơn 50 tàu chiến Iran tập trận quy mô lớn tại Eo biển Hormuz ảnh 1
Tàu chiến Iran phóng tên lửa ở Eo biển Hormuz. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi-Trung Đông, ngày 2/8, Iran đã bắt đầu một cuộc tập trận quy mô lớn tại Eo biển Hormuz với sự tham gia của hơn 50 tàu chiến.
Hoạt động quân sự này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.
Đại tá Hải quân Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh trung tâm Mỹ cho biết, Washington nhận thức được sự gia tăng các hoạt động hải quân của Iran tại vùng Vịnh Arab, Eo biển Hormuz và Vịnh Oman.
Mỹ đang theo dõi chặt chẽ và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đảm bảo quyền tự do di chuyển cũng như lưu thông thương mại trong các tuyến đường thủy quốc tế.
Thực tế cho thấy, khoảng 10% lượng dầu thô của thế giới được vận chuyển qua Eo biển Hormuz.
Tổng thống Trump khẳng định, chính quyền Mỹ đang thể hiện một lập trường cứng rắn với Iran, mặc dù vẫn để ngỏ khả năng thực hiện các cuộc đàm phán, đồng thời ông Trump cho biết, sẵn sàng gặp gỡ vô điều kiện với lãnh đạo của Iran.
Các quan chức của Washington cho biết mặc dù Iran tiến hành tập trận, nhưng không có bất cứ mối đe dọa nào với các lực lượng của Mỹ.
Hiện tại, tàu khu trục USS The Sullivans cùng một số tàu chiến khác của Anh và Pháp đang đang hiện diện ở Vịnh Ba Tư.
Ngoài ra, 10 tàu tuần tra khác của Mỹ đang đóng quân tại căn cứ Hạm đội hải quân số 5 của Mỹ tại Bahrain.
Kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, đồng nội tệ của Iran đã giảm giá mạnh, khiến hàng nghìn người dân xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố lớn của Iran trong những tuần gần đây./.

Tin mới