mask

Hơn 6.500 lao động đi xe máy từ miền Nam về quê Nghệ An trong 5 ngày

(Baonghean.vn) -Dự báo trong những ngày tới, số lao động từ miền Nam về quê tự phát vẫn tiếp tục tăng.

Theo báo cáo của Sở Giao thông và Vận tải Nghệ An, tính từ ngày 3/10 đến 12h00 ngày 8/10, có hơn 13.742 công dân về quê bằng xe máy được Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức đón tại Quốc lộ 1 tuyến tránh thành phố Vinh (đoạn chân núi Dũng Quyết).

Trong đó, công dân Nghệ An là 6.562 người, công dân các tỉnh phía Bắc là 7.180 người. Bên cạnh các công dân được CSGT dẫn đoàn, Sở đã huy động tổng cộng 345 lượt phương tiện xe khách và xe tải để vận chuyển các công dân và hành lý, xe gắn máy về các khu cách ly của địa phương, khu cách ly của tỉnh và bàn giao cho tỉnh Thanh Hóa.

Nhiều trẻ em theo bố mẹ vượt hành trình bão táp về quê. Ảnh: Tiến Hùng
Nhiều trẻ em theo bố mẹ vượt hành trình bão táp về quê. Ảnh: Tiến Hùng

Sau khi TP. HCM và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội kể từ ngày 1/10, rất nhiều người dân quyết định trở về quê dù chính quyền sở tại vận động ở lại. Do hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng đường bộ, đường sắt, đường hàng không vẫn đang tạm ngừng, họ chủ yếu phải dùng xe máy làm phương tiện di chuyển. Đến nay, trong số các lao động về quê từ miền Nam, đã có 11 người nhiễm Covid-19, tất cả đều ghi nhận ở trong khu cách ly ở thị xã Cửa Lò. 

Về việc cách ly sau khi lao động hồi hương, UBND tỉnh Nghệ An quy định như sau:

Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc -xin phòng COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương): Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10) tại khu cách ly tập trung, trường hợp kết quả âm tính chuyển về cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú cho đến khi ít nhất 14 ngày kể từ ngày trở về tỉnh; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly.

Một đoàn lao động được phân luồng ở đường ven núi Quyết. Ảnh: Tiến Hùng
Một đoàn lao động được phân luồng ở đường ven núi Quyết. Ảnh: Tiến Hùng

Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc -xin: Sẽ phải cách ly y tế tập trung ít nhất 14 ngày kể từ ngày về. Sau đó, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày (kể từ ngày có Quyết định hoàn thành cách ly tập trung). Xét nghiệm RT-PCR ít nhất 4 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3; thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tập trung (tất cả các lần xét nghiệm đều theo hình thức gộp mẫu). Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn (hoặc RT-PCR mẫu gộp) vào ngày thứ 7 kể từ ngày thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tin mới