Hơn 70 lãnh đạo thế giới tới Pháp dự kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I

Tổng thống Nga, Mỹ, Thủ tướng Đức cùng hàng chục lãnh đạo thế giới khác có mặt tại Paris, Pháp, để tham dự buổi lễ mang ý nghĩa biểu tượng.
Hơn 70 lãnh đạo thế giới tới Pháp dự kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Điện Élyseé ở Paris ngày 10/11. Ảnh: AP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng 70 lãnh đạo thế giới hôm nay sẽ dự lễ kỷ niệm ngày hiệp ước đình chiến kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất được ký kết cách đây 100 năm tại Khải Hoàn Môn trên đại lộ Champs Élyseé, trung tâm thủ đô Paris, Reuters đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin là ba trong những lãnh đạo tham dự sự kiện, diễn ra trước buổi trưa.

Đến chiều, Tổng thống Macron sẽ chủ trì lễ khai mạc Diễn đàn Hòa bình Paris, được tổ chức nhằm thúc đẩy các biện pháp tiếp cận đa phương trước những vấn đề về an ninh và quản trị với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn những sai lầm từng dẫn tới Thế chiến nhất năm 1918. Tổng thống Trump, người chủ trương theo đuổi chính sách "nước Mỹ trước tiên", không dự diễn đàn.

Lãnh đạo nước Mỹ cho hay, ông sẽ không gặp song phương với người đồng cấp Nga ở Paris. Trump và Putin được dự đoán sẽ có các cuộc thảo luận chính thức vào cuối tháng này khi dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức hôm qua tham dự một buổi lễ mang tính biểu tượng tại khu rừng Rethondes, thành phố Compiegne, cách Paris 60 km về phía Bắc. Hai lãnh đạo khánh thành tấm bảng kỷ niệm tại nơi chứng kiến lễ ký kết hiệp ước đình chiến giúp chấm dứt cuộc chiến tranh đã khiến 18 triệu người thiệt mạng.

Tin mới