mask

Hơn hai triệu người sẽ thiệt mạng nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân

2,1 triệu người sẽ thiệt mạng và 7,7 triệu người bị thương nếu Triều Tiên phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào Hàn Quốc và Nhật Bản.

hon-hai-trieu-nguoi-se-thiet-mang-neu-trieu-tien-tan-cong-hat-nhan

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi thăm cơ sở chế tạo vũ khí hạt nhân. Ảnh: Reuters.

Một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhắm vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc, và Tokyo, Nhật Bản, có thể khiến 2,1 triệu người chết và 7,7 triệu người bị thương, trang 38 North của Mỹ, chuyên theo dõi vấn đề tên lửa và hạt nhân Triều Tiên, đưa ra nhận định vào ngày 5/10.

Con số thương vong được ước tính dựa trên giả định Triều Tiên sẽ sử dụng toàn bộ 25 vũ khí hạt nhân để tấn công. Các đầu đạn hạt nhân cỡ lớn của Triều Tiên có đương lượng nổ khoảng 15 - 25 kiloton, tương đương hai quả bom tàn phá thành phố Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản, vào năm 1945.

Chuyên gia tư vấn về cơ sở dữ liệu và mô hình hóa trên máy tính Michael Zagurek Jr ước tính con số thương vong có thể tăng lên đáng kể nếu Triều Tiên sử dụng loại bom giống loại thử nghiệm vào ngày 3/9, đương lượng nổ 108 - 205 kiloton.

Dù khả năng tấn công trực tiếp vào Nhật Bản và Hàn Quốc của Triều Tiên là rất thấp, chuyên gia Zagurek cho rằng điều đó không phải không thể xảy ra.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng cao sau khi Bình Nhưỡng đẩy nhanh các cuộc thử nghiệm tên lửa và vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tiến hành các biện pháp quân sự nhằm vào Triều Tiên.

Theo VNE

Tin mới