mask

Hơn nửa cơ số Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tập trận chuẩn bị bảo vệ Senkaku và Okinawa

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2021 gắn với nội dung bảo vệ quần đảo Senkaku khỏi cuộc xâm nhập tiềm ẩn của phía Trung Quốc.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên biển.

Trong các cuộc tập trận này dự kiến huy động 140.000 người tham gia, tương đương với 56,6% tổng cơ số Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Điều đó cho phép nghĩ rằng, chương trình tập trận vượt xa khuôn khổ bảo vệ quần đảo Senkaku.

Quần đảo Senkaku không lớn, 8 hòn đảo mà tổng diện tích vẻn vẹn chỉ 7 km vuông. Trên thực tế đây là những vách đá nhô ra biển. Vì vậy, không thể cho lực lượng mặt đất lớn đổ bộ ở đó, tối đa là hai hoặc ba tiểu đoàn với 300 người mỗi tiểu đoàn. Cuộc giao tranh có thể xảy ra vì Senkaku sẽ gắn với trận đấu của các hạm đội và máy bay. Trước hết, là hàng không, vì bên nào có máy bay chiếm ưu thế phía trên thì sẽ có thể giữ những hòn đảo này.

Với cơ số 140.000 người trong các cuộc tập trận dự kiến thu hút sự tham gia của phần lớn Không quân và Hải quân Nhật Bản, cũng như khoảng 80-100 nghìn lính bộ binh. Số lượng này có thể ít nhất 5 sư đoàn (từ 10 sư đoàn bộ binh Nhật Bản) và không dưới 15 lữ đoàn (trong số 17 lữ đoàn hiện có).

Do đó, có thể giả thuyết rằng kế hoạch tập trận, vốn là bí mật và từ đó chỉ một phần nhỏ được tiết lộ với công chúng, cũng liên quan đến việc phòng thủ Okinawa chứ không chỉ riêng Senkaku.

Sự hiện diện của Nhật Bản và Trung QUốc tại quần đảo Senkaku.
Sự hiện diện của Nhật Bản và Trung Quốc tại quần đảo Senkaku.

Thứ nhất, nếu nhìn theo quan điểm của Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, thì Senkaku là mục tiêu thứ yếu và trung gian. Vị thế chiến lược ở biển Hoa Đông sẽ thay đổi hoàn toàn nếu như quân đội Trung Quốc có thể chiếm được Okinawa. Khi đó, Hải quân và Không quân Trung Quốc sẽ tha hồ rảnh tay hoạt động tự do xung quanh Đài Loan, bởi với việc mất căn cứ không quân ở Okinawa thì tầm hoạt động của hàng không Hoa Kỳ và Nhật sẽ bị đẩy lùi xa về phía Bắc.

Thứ hai, nếu nhìn tình hình theo góc độ quan điểm của Nhật Bản, thì để bảo vệ vững chắc Okinawa cần phải có đông quân. Trong trận Okinawa năm 1945, quân Mỹ có 138.000 binh sĩ còn phía  Nhật là 130.000 quân. Và trong tình hình hiện nay, cần có nhóm quân khoảng 100.000 người, với đầy đủ vũ khí và trang thiết bị quân sự.

Việc tạo lập nhóm quân như vậy, điều chuyển đến Okinawa, triển khai, thực hiện hoạt động chiến sự và cung ứng tiếp tế sẽ  đặt ra vô số nhiệm vụ, đòi hỏi luyện tập thao diễn phối hợp.

Những cuộc tập trận theo kế hoạch của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chắc chắn gồm cả khâu đào tạo nhân sự, tiến hành các thí nghiệm và các bài tập. Tất nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch tập trận và sẽ chỉ biết đến sau nhiều thập niên tới. Tuy vậy, có thể giả định rằng, trong chương trình tập trận bao gồm: vận chuyển xe tăng và xe bọc thép bằng tàu biển, chiến dịch thủy phi cơ, đổ bộ giành bờ biển bị đối phương chiếm giữ và tấn công thọc sâu vào các cứ điểm, bố phòng bờ biển và các vị trí trọng yếu chủ chốt. 

Tin mới