mask

Hong Kong sẽ bán ra thị trường 'lớp phủ kháng virus' vào tháng 5

(Baonghean.vn) - Một nhóm nhà khoa học của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) tuyên bố đã phát triển một lớp phủ có thể bảo vệ các bề mặt khỏi vi khuẩn và các loại virus, bao gồm cả SARS- CoV-2 trong vòng 90 ngày.
Hong Kong
 Nhóm các nhà khoa học Hong Kong nghiên cứu ra lớp phủ kháng khuẩn MAP-1. Ảnh: Reuters. 

Lớp phủ này có tên là MAP-1, đã được các nhà nghiên cứu của Hong Kong phát triển trong 10 năm qua. Giáo sư Joseph Kwan, một trong những nhà nghiên cứu chính của nhóm phát triển sản phẩm cho biết, khi áp dụng cho các bề mặt như nút thang máy và tay vịn, khả năng chống virus của MAP-1 là rất “đáng kể”.

Lớp phủ hình thành sau khi phun hàng triệu viên nang nano có chứa chất khử trùng. Kể cả khi đã khô, lớp phủ vẫn có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi khuẩn, virus. “Không giống các phương pháp khử trùng thông thường như thuốc tẩy pha loãng hay cồn, lớp phủ MAP-1 được tăng cường hơn bởi các polyme nhạy cảm với nhiệt và giải phóng chất khử trùng khi tiếp xúc với da”, Giáo sư Joseph Kwan giải thích thêm.

Sau các thử nghiệm lâm sàng tại một bệnh viện và một trại dưỡng lão ở Hong Kong hồi đầu năm, lớp phủ MAP-1 đã được phê duyệt chính thức và dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào tháng 5 tới. Với sự hỗ trợ của một tổ chức từ thiện ở Hong Kong, lớp phủ kháng khuẩn này sẽ được cung cấp miễn phí cho hơn 1.000 gia đình có thu nhập thấp trong thành phố. “Nếu có một trường hợp dương tính trong tòa nhà này, chúng tôi dễ dàng bị lây nhiễm. Nhưng nếu có loại dung dịch kháng virus này, chúng tôi cảm thấy được tăng cường bảo vệ chống lại virus”, Law Ha-yu, một cư dân Hong Kong chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một số trung tâm mua sắm, trường học và các cơ sở đào tạo thể thao tại Hong Kong đã sử dụng lớp phủ kháng khuẩn MAP-1 này. Sản phẩm mới này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Tin mới