Huân chương Lao động ở tuổi 20 của vận động viên lặn Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Với những thành tích xuất sắc tại SEA Games 32, Nguyễn Trọng Dũng - vận động viên thuộc biên chế của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Nghệ An  là 1 trong 38 vận động viên, huấn luyện viên được trao tặng Huân chương Lao động cao quý.

Động lực từ người thầy

Nguyễn Trọng Dũng sinh năm 2003, là con cả trong một gia đình có 2 anh em trai ở xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên), bố làm nghề lái taxi, còn mẹ là nhân viên cấp dưỡng. Năm 2015, khi mới 12 tuổi, nhờ thể hình tốt cùng sự nhanh nhẹn, Nguyễn Trọng Dũng được tuyển chọn vào Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Nghệ An ở bộ môn bơi lặn.

“Lúc đó em đang học lớp 6. Trong giờ học thể dục, thầy hỏi “có ai muốn đi tham gia tuyển chọn vận động viên bơi không?”. Thế là em xung phong đi thi tuyển cùng với 11 bạn khác trong lớp. Đến khi tuyển, em may mắn được chọn vì có thể hình vượt trội hơn mấy bạn cùng trang lứa”, Nguyễn Trọng Dũng kể lại.

Sau gần một năm tập luyện môn bơi, Nguyễn Trọng Dũng được chuyển qua môn lặn. “Ban đầu em gặp nhiều khó khăn vì môn lặn đòi hỏi thể lực rất nhiều vì phải mang theo nhiều thiết bị như bình khí, chân vịt. Ngoài ra, do phải vận động thân dưới nhiều nên các bộ phận như lưng, hông đùi luôn bị quá tải và đau nhức. Lúc mới tập, ngày nào cũng bị đau cơ, đau chân và sau những buổi tập dường như không thể đi nổi. Nhưng nhờ thầy Hồ Phi Lược - Trưởng bộ môn bơi lặn của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Nghệ An kiên trì động viên, chỉnh sửa cho em từng ly từng tý trong kỹ thuật nên rồi em cũng dần vượt qua những khó khăn”, Nguyễn Trọng Dũng chia sẻ.

Nguyễn Trọng Dũng (trái) và huấn luyện viên Hồ Phi Lược. Ảnh: NVCC ảnh 1

Nguyễn Trọng Dũng (trái) và huấn luyện viên Hồ Phi Lược. Ảnh: NVCC

Nguyễn Trọng Dũng cũng cho biết, cũng chính thầy Lược là người đã gắn bó với em trong suốt quá trình tập luyện, kể cả trong những đợt cách ly do Covid-19 và các giải thi đấu trong nước cũng như quốc tế. Đặc biệt, tại Giải lặn Cúp thế giới và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, 2 thầy trò đã đi tập huấn với nhau rất nhiều ngày. Cả thầy và trò rất nhớ gia đình nhưng luôn động viên nhau cố gắng để mang vinh quang về cho Tổ quốc cũng như tỉnh nhà.

SEA Games 32 vừa qua là giải đấu đầu tiên thầy Lược không thể ở bên cạnh em trong suốt quá trình tập huấn cũng như thi đấu. Do đó, ban đầu em thấy các bài tập của các thầy đội tuyển khá mới lạ đối với em nên em phải thích nghi từ từ chứ không thể làm quen ngay. Nhưng ngày nào thầy Lược cũng gọi điện thoại động viên, giúp em nỗ lực hơn để hoàn thành các bài tập.

Vận động viên lặn Nguyễn Trọng Dũng

Những kỳ tích

Sau khi giành được những thành tích ấn tượng tại các giải đấu dành cho lứa tuổi trẻ như Giải Bơi - lặn vô địch các câu lạc bộ quốc gia (năm 2017, 2028), Giải Bơi - lặn vô địch trẻ quốc gia (năm 2019), từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Trọng Dũng được thi đấu tại Giải Bơi -lặn vô địch các nhóm tuổi Quốc gia - sân chơi trong nước cấp cao nhất dành cho các vận động viên bơi - lặn, ở sân chơi này Nguyễn Trọng Dũng đều giành được Huy chương Vàng.

Nguyễn Trọng Dũng (giữa) giành HCV cá nhân tại Giải lặn Cúp thế giới năm 2022. Ảnh: NVCC ảnh 2
Nguyễn Trọng Dũng (giữa) giành HCV cá nhân tại Giải lặn Cúp thế giới năm 2022. Ảnh: NVCC

Đặc biệt hơn, từ tháng 9/2022 đến nay, Nguyễn Trọng Dũng đã lập được những kỳ tích tại 3 giải đấu quan trọng là tại Giải lặn Cúp thế giới 2022, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 và Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 32.

Đầu tiên phải kể đến Giải lặn Cúp thế giới được tổ chức vào tháng 9/2022 tại Thái Lan, Nguyễn Trọng Dũng đã giành được 2 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc, làm nên lịch sử cho thể thao Nghệ An khi trở thành vận động viên Nghệ An đầu tiên ở môn lặn giành Huy chương Vàng thế giới. Điều đặc biệt là trong thành phần Đội tuyển lặn Việt Nam tham gia giải đấu này, Nguyễn Trọng Dũng là thành viên duy nhất chưa từng đi thi đấu quốc tế.

“Trước giải, các thầy cô trong ban huấn luyện đặt mục tiêu cao nhất cho em là giành được 1 Huy chương Đồng. Nhưng với một giải đấu quốc tế, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, em cùng toàn đội đã rất nỗ lực tập luyện chuẩn bị cho giải với thời gian dưới nước là 7-9 tiếng, quãng đường lặn lên đến 9-10 nghìn mét trong mỗi ngày.

Nhưng sau khi giành được 1 Huy chương Vàng nội dung 200m vòi hơi chân vịt, Huy chương Bạc nội dung 400m vòi hơi chân vịt và Huy chương Vàng 4x100 tiếp sức vòi hơi chân vịt, chính em cũng bất ngờ với kết quả này”, Nguyễn Trọng Dũng chia sẻ.

Tiếp đó, tháng 12/2022, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Trọng Dũng tiếp tục thi đấu xuất sắc khi giành 2 Huy chương Vàng ở nội dung 400m vòi hơi chân vịt và 1.500m vòi hơi chân vịt. Trong đó, ở nội dung 400m vòi hơi chân vịt, với thành tích 3 phút 02.08 giây, Dũng đã phá kỷ lục quốc gia năm 2017 là 3 phút 02.14 giây.

Nguyễn Trọng Dũng thi đấu tại SEA Games 32. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 3

Nguyễn Trọng Dũng thi đấu tại SEA Games 32. Ảnh: Hải Hoàng

Với những thành tích xuất sắc đó, Nguyễn Trọng Dũng trở thành thành viên chủ chốt và là niềm hy vọng vàng trong Đội tuyển lặn Việt Nam dự SEA Games 32. Và không phụ sự kỳ vọng, tại giải đấu khu vực này, Nguyễn Trọng Dũng đã giành được 1 Huy chương Vàng cùng các đồng đội ở nội dung 4x200m tiếp sức vòi hơi chân vịt (phá kỷ lục SEA Games), 1 Huy chương Vàng cá nhân ở nội dung 800m vòi hơi chân vịt và 1 Huy chương Bạc cá nhân ở nội dung 400m vòi hơi chân vịt.

Huân chương Lao động ở tuổi 20

Với những thành tích và sự đóng góp cho Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32, Nguyễn Trọng Dũng đã vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba khi vừa mới 20 tuổi vào ngày 24/5 vừa qua (Dũng là 1 trong 38 vận động viên, huấn luyện viên của Đoàn thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32 được trao tặng Huân chương Lao động - PV).

Nguyễn Trọng Dũng giành 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc tại SEA Games 32. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 4
Nguyễn Trọng Dũng giành 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc tại SEA Games 32. Ảnh: Hải Hoàng

“Lúc được thông báo sẽ có một số huấn luyện viên, vận động viên của đội lặn được trao tặng Huân chương Lao động, dù đã hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra trước SEA Games nhưng em cứ nghĩ vinh dự đó chỉ dành cho các anh chị khác, vì em là vận động viên trẻ nhất đội, thời gian góp mặt trên tuyển cũng chưa đầy 1 năm.

Khi danh sách nhận huân chương được gửi lên nhóm Zalo của đội tuyển, em lọ mọ đọc tên từng người thì phát hiện có tên mình. Thế là em hét lên vì sung sướng và không nghĩ là kỳ SEA Games đầu tiên em đã được vinh danh như vậy. Em muốn tặng niềm vinh dự này tới gia đình, tới các thầy cô và những người thân quen đã động viên, cổ vũ cho em rất nhiều trong thời gian em tập luyện cũng như thi đấu. Trong đó, có nhiều người hôm em thi đấu còn đến tận nhà để cùng bố mẹ và em trai cổ vũ cho em và khi em giành được Huy chương Vàng đã gọi điện qua Facebook để hò reo làm em rất xúc động”, Nguyễn Trọng Dũng chia sẻ.

Nguyễn Trọng Dũng nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 5

Nguyễn Trọng Dũng nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ảnh: Hải Hoàng

Cũng theo Nguyễn Trọng Dũng, Huân chương Lao động là sự động viên khích lệ để em thấy mình có trách nhiệm hơn, qua đó sẽ cố gắng tập luyện, giành nhiều thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới.

Tháng 7 này, Dũng sẽ cố gắng giành thành tích cao nhất ở các nội dung 200m, 400m, 800m vòi hơi chân vịt tại Giải vô địch lặn Quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó giành suất ở đội tuyển Quốc gia tham dự Giải vô địch lặn châu Á năm 2023.

Tin mới