Huấn luyện viên Philippe Troussier làm mới đội tuyển từ... bộ khung cũ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Như vậy là bản danh sách triệu tập lần 1 Đội tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên trưởng Philippe Troussier đã được công bố mà không có bất ngờ hay mới mẻ nào.

Đây gần như là “bản coppy” danh sách dưới thời người tiền nhiệm Park Hang-seo, dù không có Quang Hải, Văn Toàn đang thi đấu nước ngoài và dù có thêm Hải Huy thì cái tên này cũng từng được gọi, chỉ là không có trong danh sách cuối cùng dự AFF Cup 2022 mà thôi.

Nhưng không phải vì thế mà bản danh sách này không gợi lên điều gì và những cái tên nào khiến giới chuyên môn và dư luận băn khoăn hay thống nhất? Trước hết, với “bản coppy” này, điều dễ thấy là đội tuyển dưới thời ông thầy mới sẽ vẫn tiếp tục sử dụng bộ khung cũ từng mang lại thành công cho bóng đá Việt 5 năm qua và dù có muốn làm mới, đổi mới bao nhiêu thì vẫn phải trên nền tảng cũ, nhân lực cũ. Hơn nữa, những nhân tố tốt nhất, hay nhất của bóng đá Việt Nam không thừa thãi đến mức như… Brazil để ông thầy mới có thể thay thế hay bổ sung hàng loạt, thực hiện một cuộc cách mạng trong lối chơi.

Văn Quyết đã được HLV Philippe Troussier gọi lên tập trung cùng ĐT Việt Nam ở đợt hội quân vào tháng 3/2023. Ảnh: VFF ảnh 1

Văn Quyết đã được HLV Philippe Troussier gọi lên tập trung cùng ĐT Việt Nam ở đợt hội quân vào tháng 3/2023. Ảnh: VFF

Vậy với nhân tố cũ, bộ khung cũ, dù sẽ tiếp tục được bổ sung trong những đợt tập trung sau từ U23 hay U20 Việt Nam, những ai sẽ thực sự phù hợp với cách vận hành mới của ông Troussier trong thời gian tới? Câu hỏi không dễ có đáp án chính xác, hay nói khác đi sẽ có nhiều đáp án khác nhau phù hợp với từng hoàn cảnh, vụ việc cụ thể mà ông thầy sẽ tập trung hướng tới.

Nhiều người hiểu sự có mặt lần này của Văn Quyết đã là cách nhìn khá giống nhau giữa huấn luyện viên Philippe Troussier và huấn luyện viên Park Hang-seo. Giống ở chỗ cuối cùng cả hai ông đều gọi lên tuyển cầu thủ từng đoạt Quả bóng Vàng Việt Nam, Cầu thủ xuất sắc nhất V-League cả quá khứ và hiện tại sau 4 vòng đấu. Nhưng chỉ có thực tiễn sau này mới biết ông thầy mới sẽ sử dụng Văn Quyết như thế nào, hiệu quả đến đâu hay cũng lặp lại “vết xe cũ” gọi lên rồi cho về hoặc chỉ đá dự bị mà thôi?

Những cái tên khác như Văn Đức, Tuấn Anh, Hải Huy… cũng sẽ được đưa vào tầm ngắm đặc biệt của ông thầy mới, bởi những gì họ thể hiện gần đây là chưa thực sự thuyết phục. Hơn nữa, trong bối cảnh cần làm mới, rất tin cậy ở nhóm cầu thủ trẻ, không dễ gì những cái tên trên là “bất khả xâm phạm” như dưới thời ông Park Hang-seo, kiểu như trong trường hợp nào cũng không bị rớt đài. Tất nhiên, vẫn có một tình huống bất ngờ về lý thuyết phải tính đến là những tuyển thủ này bỗng nhiên tỏa sáng và thu phục ông thầy mới, trong khi vài nhân tố đình đám cũ lại… tụt hơi khiến mọi việc xoay chiều “đau đầu dễ chịu”?

HLV Philippe Troussier rất khắt khe với các học trò. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 2

HLV Philippe Troussier rất khắt khe với các học trò. Ảnh: Hải Hoàng

Những gì được ghi nhận từ hồi ông thầy tác nghiệp trên thế giới, ở VPF và U19 Việt Nam, những màn dạo đầu ở U23 Việt Nam hiện tại và những phát biểu gần đây, cho thấy các đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ thay đổi theo hướng kiểm soát bóng và chủ yếu chơi tấn công, chơi nhỏ gắn kết, nhanh nhẹn, tốc độ, hoán chuyển liên tục, chạy chỗ không ngừng để tìm khoảng trống có lợi.

Nói thì dễ nhưng thực hành, nhất là trước các đối thủ đẳng cấp, thì vô cùng khó. Vì thế, không thể một sớm, một chiều có ngay được đội hình ưng ý, kết quả ưng ý. Văn Quyết sẽ là cái tên đáng chú ý khi đội bóng cần chơi nhanh, biến hóa, khi tốc độ thi đấu, tính chất và mục tiêu ở đội tuyển quốc gia luôn rất khác so với ở câu lạc bộ. Cũng rất ít khả năng nhiều cầu thủ khác phải “phục vụ” một ai đó, cung cấp bóng cho ai đó lập công và nhận phần thưởng.

Sự cạnh tranh lành mạnh, vì thế luôn là điều cần thiết, tất yếu cho một tập thể ngày càng tiến bộ, như Đội tuyển Việt Nam. Hy vọng một sự biến động, thay đổi thú vị sẽ diễn ra, dù bộ khung từ lần gọi đầu tiên nói trên vẫn là nòng cốt, trụ cột. Để đội hình tối ưu sau quá trình tuyển chọn sẽ đáp ứng mục tiêu lấy lại ngôi vua AFF Cup và cao hơn là lấy vé đi World Cup trong thời gian sớm nhất có thể./.

Tin mới