Huấn luyện viên trưởng Đội tuyển Việt Nam ra mắt, đặt mục tiêu hướng tới World Cup 2026

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 27/2, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), huấn luyện viên Philippe Troussier đã chính thức ra mắt trên cương vị huấn luyện viên trưởng Đội tuyển quốc gia và U23 và Việt Nam.

Theo đó, bản hợp đồng giữa huấn luyện viên Philippe Troussier và VFF có thời hạn hơn 3 năm, từ 1/3/2023 tới tháng 7/2026. Tân thuyền trưởng người Pháp kiêm nhiệm đội U23 và Đội tuyển quốc gia.

Chia sẻ về cảm nghĩ của mình khi nhận lời dẫn dắt các đội tuyển quốc gia Việt Nam, tân huấn luyện viên Philippe Troussier nhấn mạnh: "Tôi vui và tự hào khi được có mặt ở đây, dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. Sau tất cả, tôi đã trở lại đất nước mà tôi trân quý trong suốt ba năm làm việc trước đây. Tôi hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng công việc tới đây. Tôi sẽ dành toàn lực để vượt qua thử thách. Tôi trân trọng sự tín nhiệm và tin tưởng của VFF, đặc biệt của Chủ tịch Trần Quốc Tuấn", ông Troussier mở lời trong phần họp báo sau lễ ký hợp đồng tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) ở Mỹ Đình.

VFF và huấn luyện viên Philippe Troussier ký hợp đồng có thời hạn hơn 3 năm. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 1

VFF và huấn luyện viên Philippe Troussier ký hợp đồng có thời hạn hơn 3 năm. Ảnh: Hải Hoàng

Nói về mục tiêu khi dẫn dắt Đội tuyển Việt Nam, tân huấn luyện viên Philippe Troussier cho biết: "Để hướng tới các mục tiêu sắp tới, tôi không bắt đầu từ con số không. Người tiền nhiệm Park Hang-seo đã để lại di sản một đội hình giàu tính cạnh tranh. Di sản này cộng thêm kinh nghiệm tôi đang có sẽ là nền tảng tốt để chúng ta cùng nhau chinh phục chặng đường sắp tới", huấn luyện viên Troussier nói tiếp.

Theo nhà cầm quân người Pháp, những giải đấu quốc tế trước mắt như SEA Games, Vòng chung kết Asian Cup 2023, vòng loại Olympic Paris 2024, AFF Cup sẽ là cơ hội để các đội tuyển Việt Nam chạm trán nhiều đối thủ mạnh, tích lũy thêm kinh nghiệm để hướng tới mục tiêu cao nhất ở vòng loại World Cup 2026.

HLV Philippe Troussier chia sẻ sau khi trở thành tân HLV ĐTQG Việt Nam. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 2

HLV Philippe Troussier chia sẻ sau khi trở thành tân HLV ĐTQG Việt Nam. Ảnh: Hải Hoàng

"World Cup 2026 mở rộng lên 48 đội là cơ hội cho đội tuyển Việt Nam. Đây là mục tiêu sau cùng mà tất cả chúng ta hướng tới. Dĩ nhiên, đó là mục tiêu đầy tham vọng, nhưng không phải là ngoài tầm với. Đây là mục tiêu cho toàn ban huấn luyện, cầu thủ và cả những người hâm mộ", huấn luyện viên Troussier tỏ ý lạc quan.

Huấn luyện viên Troussier ý thức được bản thân ông phải tiếp tục giúp bóng đá Việt Nam tiến bộ hơn trên nền tảng thành công đó. Ông nói: "Khi nhận lời với VFF, cá nhân tôi cũng đặt mục tiêu không chỉ củng cố vị thế bóng đá Việt Nam từng đạt được dưới thời người tiền nhiệm, mà nâng cao thêm vị thế này trên bản đồ thế giới. Và tôi tin tưởng đây là mục tiêu khả thi. Cảm xúc của tôi khi ngồi ở đây và ký hợp đồng với VFF hôm nay cũng tương đồng với cảm xúc trong lần tôi nhận làm huấn luyện viên trưởng Nhật Bản, khi xung quanh là cầu thủ tài năng, tận hiến cùng cảm xúc yêu bóng đá chỉ chờ bùng nổ".

Ông Troussier tin sẽ có những khoảnh khắc vui buồn, nhưng kêu gọi sự đoàn kết và tập trung mọi nguồn lực để bóng đá Việt Nam đạt mục tiêu chung trong thời gian ông làm việc. "Tôi mong muốn kết nối mọi người thông qua bóng đá, bởi đây là môn thể thao tạo động lực lớn lao. Rất mong những lời tôi phát biểu được truyền tải đầy đủ tới người hâm mộ bóng đá Việt Nam để mọi người hiểu quyết tâm của tôi và hành trình chúng ta sắp tới. Đây là khoảnh khắc tôi mãi ghi dấu trong lòng", tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam nhấn mạnh.

Hợp đồng của ông Troussier với bóng đá Việt Nam có thời hạn 3,5 năm từ 1/3/2023 đến 31/7/2026, khép lại sau World Cup 2026. Mức lương của cựu huấn luyện viên trưởng U19 Việt Nam rơi vào khoảng 60.000 USD/tháng.

Sau lễ ký hợp đồng và ra mắt ghế huấn luyện viên trưởng, huấn luyện viên Philippe Troussier chính thức bắt tay vào công việc từ ngày 1/3 với đợt tập trung đầu tiên trong năm 2023 của U23 Việt Nam (4 giai đoạn tập huấn trong tháng 3), sau đó ngày 8/3 tuyển Việt Nam cũng hội quân với thời gian 5 ngày.

Nhiệm vụ đầu tiên của huấn luyện viên Philippe Troussier là SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia vào tháng 5 tới. Sau 2 tấm Huy chương Vàng liên tiếp vào các năm 2019 và 2022 dưới sự dẫn dắt của người tiền nhiệm Park Hang-seo, tân thuyền trưởng tuyển Việt Nam chịu khá nhiều áp lực nhưng cũng nhận được sự kỳ vọng lớn.

Tin mới