mask

Hưng Nguyên: 60 trang trại lợn điêu đứng vì mỗi con lỗ 1 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Ở Hưng Nguyên (Nghệ An) có khoảng 60 trại chăn nuôi lợn, bình quân 50 con/trại.  Ông Trần Quốc Trung - Chủ tịch Hội Kinh tế trang trại huyện cho biết: Hiện nay có nhiều hộ nuôi lợn đã hơn 1 tạ nhưng chưa xuất chuồng được.

Lợn hơn 1 tạ của trang trại anh Hồ Văn Cường ở Hưng Tân chưa xuất được. Ảnh Trân Châu
Lợn hơn 1 tạ của trang trại anh Hồ Văn Cường ở Hưng Tân vẫn chưa xuất bán được. Ảnh: Trân Châu

"Nhà tôi hiện tại có gần 50 con lợn nái và 120 con lợn thịt, cứ bán mỗi con lợn tôi bị lỗ 1 triệu đồng. Một con lợn 1 tạ xuất chuồng chi phí hết 4 triệu đồng nhưng bán chỉ được 3 triệu đồng (nếu bán được lợn hơi 30.000 đồng/kg). Lợn giống năm ngoái bán 1 triệu/con nay giảm còn 400 ngàn đồng cũng không bán được" - anh Võ  Ngọc Duyên xóm 16 xã Hưng Thắng cho biết.

Anh Duyên đã có thâm niên 16 năm chăn nuôi lợn, riêng chuồng trại đã đầu tư hết 1,6 tỷ đồng. Năm ngoái  lợn hơi xuất chuồng giá 50.000 đồng/kg mỗi con thu lãi 500 - 700 ngàn đồng. Thời gian gần đây giá lợn hơi liên tục giảm và rất khó bán. Lứa trước anh Duyên nuôi 70 con, khi lợn đạt trọng lượng xuất chuồng thì giá lợn giảm xuống còn  28.000 đồng/ kg, tính ra mỗi con lỗ từ 500 - 800 ngàn đồng.

Giá lợn xuống thấp lại không có khách mua nên anh phải bán lẻ từng con ở trong làng. Nhưng không phải ngày nào cũng có người mua. Giá lợn hơi xuống thấp, nhiều hộ chăn nuôi lo lắng khi nợ nần chất chồng. 

a
Anh Võ Ngọc Duyên xóm 16 xã Hưng Thắng đang lo lắng vì giá lợn rẻ mạt. Ảnh: Thanh Tâm

Trang trại anh Hồ Văn Cường (Hưng Tân) nuôi 200 con lợn thịt, mấy tháng nay, anh đã lỗ hơn 100 triệu. Anh Cương cho biết mấy tháng trước bán lợn hơi 35.000 đồng/kg, nay chẳng thấy ai mua nữa. Anh đã dốc kiệt tiền vay mượn khắp nơi để mua thức ăn cho lợn.

Càng nuôi càng lỗ là tình cảnh chung của những người chăn nuôi lợn hiện nay. Ông Trần Quốc Trung - Chủ tịch Hội kinh tế trang trại huyện Hưng Nguyên cũng là một trong những hộ chăn nuôi lợn thịt và lợn nái có quy mô hàng trăm con ở Hưng Nguyên cho biết: Vào thời gian này năm ngoái, giá lợn hơi bình quân  50.000/ kg, hiện tại xuống dưới 30.000/kg nhưng cũng không bán được. Càng nuôi càng lỗ nhưng các trang trại chưa thể tìm ra hướng giải quyết nào cho tình trạng hiện nay. Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 60 trang trại lợn lâm vào hoàn cảnh như vậy.

 » Bán thịt lợn rẻ hơn 30% giá thị trường cho công nhân khu công nghiệp

 » Linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục đã bán đứng Chúa Giêsu
 

                                                                    Tâm Tâm 

Tin mới