mask

Hưng Nguyên lên phương án di dời dân nếu nước dâng lên mức báo động 2

(Baonghean.vn) - Nếu mực nước còn tiếp tục dâng lên mức báo động 2, xã Châu Nhân (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) sẽ di dời khoảng 400 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm tại xóm 1, xóm 2 và xóm 4.
Lãnh đạo huyện Hưng Nguyên kiểm tra ngập lụt tại xã Châu Nhân. Clip: Quang An
Sáng 20/10, đoàn công tác của huyện Hưng Nguyên do đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên dẫn đầu đã đến kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống ngập lụt trên địa bàn xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên.
Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình nhập lụt tại xã Châu Nhân. Ảnh: Quang An
Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình ngập lụt tại xã Châu Nhân. Ảnh: Quang An

Qua kiểm tra cho thấy, hiện nay mực nước sông Lam đã lên cao khoảng 4 mét so với thời điểm các thủy điện chưa xả lũ. Xã Châu Nhân nằm ở phía ngoài đê sông Lam nên nước tràn vào rất nhanh. Hiện các tuyến đường đã bị ngập, trong đó có những điểm ngập sâu từ 1,5 - 2 mét. Hiện toàn xã có khoảng 400 hộ dân bị uy hiếp, đang bị cô lập.

Hưng Nguyên lên phương án di dời dân nếu nước dâng lên mức báo động 2 ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Thị Thơm yêu cầu chính quyền và các hộ dân không chủ quan, lơ là, sẵn sàng đối phó với ngập lụt. Ảnh: Quang An

Sau khi nắm bắt tình hình, đồng chí Nguyễn Thị Thơm đã yêu cầu xã Châu Nhân sẵn sàng nhân lực, vật lực, huy động các phương tiện tối đa và có phương án ứng phó kịp thời, di dời các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi an toàn nếu nước dâng lên cao. Nhất là chú trọng đến những người già neo đơn, trẻ nhỏ, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Người dân xóm 1 xã Châu Nhân phải di chuyển bằng thuyền do ngập sâu. Ảnh: Quang An
Người dân xóm 1, xã Châu Nhân phải di chuyển bằng thuyền do ngập sâu. Ảnh: Quang An

Song song với đó, các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm phải gấp rút kê cao tài sản, tích trữ lương thực, di chuyển vật nuôi đến nơi an toàn, theo dõi tình hình thời tiết để ứng phó kịp thời khi nước dâng lên cao.

Xã Châu Nhân phải báo cáo tình hình kịp thời lên lãnh đạo huyện Hưng Nguyên khi xảy ra các sự cố để có phương án chỉ đạo, phối hợp hiệu quả, giảm thiểu tối đa thiệt hại do ngập lụt gây ra.
Xã Châu Nhân kiểm tra các phương tiện cứu hộ, sẵn sàng đối phó khi nước lên cao. Ảnh: Quang An
Xã Châu Nhân kiểm tra các phương tiện cứu hộ, sẵn sàng đối phó khi nước lên cao. Ảnh: Quang An

Theo dự báo trong ngày hôm nay, mực nước tại xã Châu Nhân sẽ tiếp tục lên cao từ 30 - 40 cm. Hiện chính quyền và người dân tại đây đã sẵn sàng các phương án đối phó với ngập lụt.

Tin mới