Hưng Nguyên quyết tâm đội nắng tìm 'vàng' tại Giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chuẩn bị cho Giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, 2 đội bóng thiếu niên và nhi đồng huyện Hưng Nguyên đã dày công tập luyện…Bước vào giải, cả 2 đội đều quyết tâm cao thi đấu tốt và đạt kết quả cao nhất.

Bóng đá trẻ Hưng Nguyên đã có sự chuẩn bị kỹ càng để tham gia Cúp Báo Nghệ An. Clip: Đình Tuyên

Khát vọng lấy "vàng"

Đến với Cúp Báo Nghệ An năm nay, cũng như các năm trước, huyện Hưng Nguyên đã thành lập 2 đội bóng thiếu niên và nhi đồng tranh tài… Việc tạo điều kiện cho các cháu tham gia giải đã thể hiện rõ những nỗ lực, cố gắng và tinh thần vì trẻ thơ của lãnh đạo Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân và ngành văn hoá thể thao của huyện cũng như tình yêu bóng đá trẻ nồng cháy của người dân nơi đây.

Huyện Hưng Nguyên đã thành lập 2 đội bóng đá thiếu niên, nhi đồng để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 1

Huyện Hưng Nguyên đã thành lập 2 đội bóng đá thiếu niên, nhi đồng để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023. Ảnh: Đình Tuyên

Bên cạnh đó, việc 2 đội bóng dự giải cũng thể hiện khát vọng "vàng" của một trong những “cái nôi” bóng đá xứ Nghệ… Từ xưa đến nay, Hưng Nguyên vẫn nổi danh là quê hương của chiến lược gia, “kiến trúc sư” bóng đá nổi tiếng như Nguyễn Thành Vinh, Hồ Văn Chiêm; quê hương của nhiều danh thủ như Phạm Văn Quyến, Hồ Thanh Thưởng, Âu Văn Hoàn, Trần Đình Hoàng, Hồ Khắc Ngọc, Hồ Tuấn Tài. Bất kỳ thời kỳ nào, các tuyến trẻ của Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An cũng có sự hiện diện của rất đông cầu thủ Hưng Nguyên -những cầu thủ được phát hiện từ Cúp Báo.

2 đội bóng là tập hợp những cầu thủ nhí hay nhất của huyện được lựa chọn, sàng lọc kỹ càng. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 2

2 đội bóng là tập hợp những cầu thủ nhí hay nhất của huyện được lựa chọn, sàng lọc kỹ càng. Ảnh: Đình Tuyên

Giàu truyền thống là vậy nhưng thực tế thì trong suốt 24 năm tham gia Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An (giải bóng đá trẻ danh giá nhất của tỉnh) thì thành tích của các đội bóng trẻ huyện Hưng Nguyên lại khá khiêm tốn. Họ chưa bao giờ được chạm đến Cúp Vàng. Thành tích cao nhất của các đội bóng trẻ Hưng Nguyên là 3 lần giành Huy chương Bạc và 01 lần giành Huy chương Đồng.

Hưng Nguyên đã có sự chuẩn bị công phu, thầy và trò 2 đội bóng đều ra sức tập luyện. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 3

Hưng Nguyên đã có sự chuẩn bị công phu, thầy và trò 2 đội bóng đều ra sức tập luyện. Ảnh: Đình Tuyên

Nguyên nhân dẫn đến những thất bại của bóng đá trẻ Hưng Nguyên tại Cúp Báo Nghệ An được các chuyên gia lý giải: Các cầu thủ nhí của huyện Hưng Nguyên rất tài năng. Tuy nhiên ở Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, còn có rất nhiều đội mạnh và cầu thủ tài năng khác. Ở giải này, cơ bản không có đội yếu. Ngay cả những đội bóng khu vực miền núi cũng sẵn sàng làm nên bất ngờ.

Các cầu thủ nhí tích cực rèn luyện nâng cao thể lực và kỹ thuật. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 4

Các cầu thủ nhí tích cực rèn luyện nâng cao thể lực và kỹ thuật. Ảnh: Đình Tuyên

Ngoài ra, trong các giải đấu, yếu tố may mắn và tố chất tinh thần - tâm lý thi đấu cũng rất quan trọng. Đã có năm, đội bóng trẻ Hưng Nguyên khi đá giao hữu thì đá ngang ngửa với cả tuyển trẻ của Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An; thắng các đội mạnh như “chẻ tre”. Thế nhưng, khi chính thức vào giải lại bị loại ngay từ vòng bảng… Bóng đá trẻ Hưng Nguyên cần khắc phục được tình trạng “thử kêu, đốt xịt” để “cầm vàng”.

Hết mình vì màu cờ sắc áo

Các miếng đánh chiến thuật được ôn luyện rất nhuần nhuyễn. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 5

Các miếng đánh chiến thuật được ôn luyện rất nhuần nhuyễn. Ảnh: Đình Tuyên

Hiện thực hoá khát vọng lên ngôi tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, ngay từ đầu năm, các huấn luyện viên, người làm công tác đào tạo bóng đá trẻ Hưng Nguyên lại lặn lội đi khắp các xóm, xã, trường học trên địa bàn để tìm kiếm những em học sinh có năng khiếu bóng đá đưa về bồi dưỡng.

2 đội bóng đều đặt quyết tâm thi đấu tốt ở Cúp Báo năm nay. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 6

2 đội bóng đều đặt quyết tâm thi đấu tốt ở Cúp Báo năm nay. Ảnh: Đình Tuyên

Từ đó đến nay, thầy và trò 2 đội bóng đá thiếu niên, nhi đồng huyện Hưng Nguyên cứ sáng, chiều lại đội nắng, đội gió trên các sân tập, luyện rèn các bài tập thể lực, kỹ thuật, chiến thuật… nhằm nâng cao kỹ thuật, tinh thần cho cầu thủ và sức mạnh của đội bóng. Đến đầu tháng 5/2023, cả 2 đội bóng thiếu niên, nhi đồng đã hoàn tất việc lựa chọn nhân sự và bước vào giai đoạn rèn luyện miếng đánh chiến thuật.

Huấn luyện viên đội Hưng Nguyên nhìn nhận, về lực lượng, 2 đội bóng có phần yếu hơn so với các năm trước. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 7

Huấn luyện viên đội Hưng Nguyên nhìn nhận, về lực lượng, 2 đội bóng có phần yếu hơn so với các năm trước. Ảnh: Đình Tuyên

Ở thời điểm này, 02 đội nhi đồng và thiếu niên huyện đang tăng cường các buổi tập, bất kể nắng mưa, ở trên 2 sân cỏ nhân tạo và cỏ tự nhiên. Tập ở sân cỏ nhân tạo để rèn luyện kỹ năng; tập ở sân cỏ tự nhiên để nâng cao thể lực. Từ bây giờ cho đến khai mạc giải, đội sẽ tăng cường thi đấu giao hữu với các đội khác để cọ xát, nâng cao tâm lý, bản lĩnh thi đấu cho các em. Hy vọng vào giải, may mắn sẽ đồng hành cùng đội.

Tuy nhiên bù lại quyết tâm của thầy và trò đều rất cao. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 8

Tuy nhiên bù lại quyết tâm của thầy và trò đều rất cao. Ảnh: Đình Tuyên

Ông Võ Văn Phượng - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền Thông, kiêm huấn luyện viên đội thiếu niên huyện Hưng Nguyên cho hay: Kết quả giao hữu không quan trọng. Quan trọng nhất đó là rèn luyện cho các em tinh thần đã ra sân là phải thi đấu hết mình vì niềm vinh dự màu cờ sắc áo. Để cho các em thấy những mặt mạnh, mặt yếu của mình, rồi rút ra những bài học từ đó khắc phục và hoàn thiện.

Khắc phục tình trạng “thử kêu, đốt xịt”, các huấn luyện viên Hưng Nguyên ra sức động viên học trò của mình “thắng không kiêu, bại không nản; tự tin vào năng lực bản thân”; khi vào trận phải tuân thủ triệt để ý đồ chiến thuật song cũng đồng thời khuyến khích các cầu thủ nhí thi đấu sáng tạo, phát huy sức mạnh vốn có.

Ông Võ Văn Phượng chia sẻ thêm: Nhìn chung lực lượng cả 2 đội bóng năm nay có phần yếu hơn so với các năm trước. Tuy nhiên, 2 đội vẫn quyết tâm đạt kết quả cao nhất… Mong rằng, ở mùa giải năm nay, 2 đội bóng của huyện Hưng Nguyên sẽ thi đấu tốt, cộng thêm yếu tố may mắn, sẽ giành cúp Vàng ở Cúp Báo./.

Tin mới