mask

Hướng thoát nghèo từ cây chanh leo ở vùng biên

(Baonghean.vn) - Từ hiệu quả bước đầu, huyện Tương Dương (Nghệ An) phát triển diện tích chanh leo đạt quy hoạch là 500 ha vào năm 2020. Đây là cây giúp nhiều hộ đồng bào vùng biên của huyện thoát nghèo.

Lãnh đạo huyện Tương Dương khảo sát vùng chanh leo hàng hoá đã cho thu nhập ở bản Thầm Thẩm, xã Nhôn Mai. Ảnh NS
Lãnh đạo huyện Tương Dương khảo sát vùng chanh leo hàng hoá đã cho thu nhập ở bản Thầm Thẩm, xã Nhôn Mai. 

Đến nay, huyện Tương Dương đã trồng được 60 ha chanh leo ở các xã vùng biên: Nhôn Mai, Mai Sơn và Tam Hợp. Thu nhập mùa đầu tiên, năng suất đạt trên 15 tấn/ha, với mức giá 8.000 đồng/kg, mỗi hécta cho thu nhập 120 triệu đồng/năm. Riêng ở xã Nhôn Mai trồng 48 ha ở bản Huồi Cọ và Thằm Thẩm.

Với hiệu quả bước đầu đó, sáng 3/11, huyện Tương Dương tổ chức cuộc hội thảo giữa các hộ trồng chanh leo với các doanh nghiệp liên quan. Cuộc hội thảo này có sự tham gia của Bí thư huyện uỷ Phạm Trọng Hoàng; Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hải cùng các ban, ngành của huyện, tổng đội TNXP, đại diện Công ty CP Chanh Leo Nafoods.

Chanh leo- NS
Chanh leo trồng ở Tương Dương cho năng suất mùa đầu, bình quân 15 tấn/ha.
Lợi thế của chanh leo vùng Tương Dương là ruột nhiều múi to vàng sáng đẹp, được Cty CP chanh leo Nafoods đánh giá cao.
Lợi thế của chanh leo vùng Tương Dương là ruột nhiều múi to vàng sáng đẹp, ngọt thnah, được Cty CP chanh leo Nafoods đánh giá cao.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, huyện Tương Dương phát triển diện tích chanh leo đạt 500 ha với ước lượng giá trị trên 150 tỷ đồng. Nếu giữ được sự phát triển như vậy, cùng với sự vào cuộc của các doanh nghiệp, đồng bào vùng sâu sẽ thoát nghèo. Đó là khẳng định của các cấp của huyện Tương Dương.

Tại hội thảo, từ ý kiến và nguyện vọng của người dân, huyện Tương Dương đã phân tích rõ trách nhiệm của các bên liên quan, từ người dân đăng ký trồng đến hỗ trợ kỹ thuật, giống phân bón, làm giàn đến phối hợp thu mua, tiêu thụ sản phẩm.

Lãnh đạo huyện Tương Dương quán triệt các địa phương quản lý chặt chẽ vùng quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người trồng chanh.
Lãnh đạo huyện Tương Dương quán triệt các địa phương quản lý chặt chẽ vùng quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người trồng chanh.

Trước phong trào trồng chanh leo phát triển mạnh, nhiều hộ dân đăng ký trồng mới, lãnh đạo huyện Tương Dương yêu cầu các ngành của huyện và các xã phải tăng cường quản lý quy hoạch, tránh xâm lẫn quỹ đất cho các cây trồng khác, đặc biệt nghiêm cấm không xâm lấn đến diện tích đất rừng.

Huyện Tương Dương cũng nhiên cứu các chính sách, lồng ghép các chương trình dự án với kinh phí khoảng trên 5 tỷ đồng hỗ trợ bà con trồng chanh leo (bao gồm tiền giống, làm giàn, xử lý đất…).

Quá trình triển khai, huyện giao cho cán bộ nông nghiệp, khuyến nông phối hợp với các xã bám sát địa bàn, hướng dẫn cho bà con trồng và chăm sóc cây chanh leo để đạt hiệu quả cao nhất.

Sơn Tuấn Lân

Tin mới