Hướng tới bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân

Triển khai Tháng vận động BHXH, BHYT toàn dân năm 2023, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động khác nhau, phù hợp với mỗi địa phương. Tại thành phố Vinh, Bảo hiểm xã hội tỉnh tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực quan, trực tiếp. Trong đó, chú trọng truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Các hoạt động tuyên truyền nhằm hướng tới mục tiêu thu hút sự quan tâm và nâng cao nhận thức của người dân về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Đảng và Nhà nước, tạo đà cho công tác truyền thông và phát triển người tham gia trong thời gian tiếp theo.

Cùng đi với các nhóm tuyên truyền trực tiếp tại các khu chợ, khu dân cư trên địa bàn thành phố Vinh, chúng tôi mới thấy hết được những khó khăn, trăn trở của những người làm công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người dân.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội Nghệ An tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân. Ảnh: Đình Tuyên - Thanh Hiền
Cán bộ Bảo hiểm xã hội Nghệ An tư vấn chính sách BHXH tự nguyện, BHYT cho người dân. Ảnh: Đình Tuyên - Thanh Hiền

Là một trong những người đã gắn bó lâu năm với công tác tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, chị Nguyễn Thị Liên – Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trung Đô (TP. Vinh) cho rằng: “Chìa khóa” để người dân hiểu, tin tưởng và tham gia vào lưới an sinh của Đảng và Nhà nước chính là công tác tuyên truyền. Hình thức, nội dung tuyên truyền như thế nào cho phù hợp và hiệu quả cũng là một yếu tố quan trọng mà mỗi một nhân viên thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cần nắm được.

Theo chị Liên, công tác tuyên truyền không chỉ dừng lại tại các hội nghị, các cuộc họp khối… mà phải đến từng nhà, hiểu từng hoàn cảnh để có sự tư vấn hợp lý nhất. Phát huy thế mạnh là Chủ tịch Hội Phụ nữ phường, chị Liên có nhiều cơ hội để tiếp xúc thân tình với chị em, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống cũng như chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Chị Nguyễn Thị Mai (khối 7, phường Trung Đô), là một trong rất nhiều người dân đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện qua sự tư vấn nhiệt tình, trách nhiệm của chị Nguyễn Thị Liên – Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trung Đô. Chị Mai cho biết: Bản thân chị là lao động tự do, thu nhập không ổn định, việc tham gia BHXH tự nguyện thực sự rất thiết thực với bản thân chị. Tuy hiện tại thu nhập bấp bênh nhưng chị vẫn đang có sức khỏe, có thể cố gắng làm việc, tích lũy. Sau này có lương hưu, cuộc sống lúc về già sẽ đỡ vất vả, không phải phụ thuộc con cháu.

Với mức đóng thấp nhất hiện nay chỉ 10 ngàn đồng/ngày, người dân đã có cơ hội hưởng chế độ hưu trí với lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Bà Lê Thị Bích Hợp, cán bộ hưu trí phường Lê Lợi chia sẻ: Vì bản thân đã hưởng chế độ hưu trí nhiều năm nên bà hiểu rất rõ những giá trị mà chế độ hưu trí mang lại. Vì thế, bà Hợp đã thuyết phục con trai (hiện đang làm nghề tự do) tham gia BHXH tự nguyện.

Ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội; trong đó chọn tháng 5 hằng năm là Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân.

Những năm qua, việc tổ chức Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân đã tạo được hiệu ứng lan tỏa chính sách, góp phần tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm người dân, người lao động và người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh và Qũy Vì Tầm Vóc Việt - Ngân hàng TMCP Bắc Á trao tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các phường Bến Thủy và Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh và Qũy Vì Tầm Vóc Việt - Ngân hàng TMCP Bắc Á trao tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các phường Bến Thủy và Vinh Tân (TP. Vinh). Ảnh: Công Kiên

Tính đến hết tháng 4 năm 2023, toàn tỉnh có 2.995.949 người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp, trong đó: Bảo hiểm xã hội là 374.764 người, tăng 6.459 người so với cùng kỳ năm 2022, đạt 22,30% lực lượng lao động trong độ tuổi; Bảo hiểm thất nghiệp là 243.822 người, tăng 7.900 người so với cùng kỳ năm 2022, đạt 14,51% lực lượng lao động; Bảo hiểm y tế là 2.885.885 người, tăng 29.726 người so với cùng kỳ năm 2022, đạt 92,34% dân số; Số học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 97,92%.

Từ nhiều năm nay, các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai hàng loạt giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đặc biệt, trong Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2023 (tháng 5), nhiều hoạt động truyền thông đã được tổ chức nhằm thay đổi nhận thức của người dân, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Bảo hiểm xã hội.

Trao sổ BHXH cho người dân trên địa bàn phường Trung Đô (TP Vinh). Ảnh: Thanh Hiền
Trao sổ BHXH cho người dân trên địa bàn phường Trung Đô (TP Vinh). Ảnh: Thanh Hiền

Trong giai đoạn 2020 – 2022, toàn tỉnh đã tổ chức 3.509 hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các xóm, bản, làng, cụm dân cư; Riêng 4 tháng đầu năm 2023 đã tổ chức được 238 cuộc. Ngoài ra, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã tổ chức được trên 4.000 cuộc truyền thông nhóm nhỏ. Hơn 90% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tập huấn, tư vấn, đối thoại trực tiếp,… cho các nhóm đối tượng tại cơ sở. Tổ chức 46 hội nghị tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại trực tiếp, với người lao động, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, với chủ đề “Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương”, trong tháng 5/2023, từ nguồn kinh phí ủng hộ của các nhà hảo tâm, BHXH tỉnh tổ chức trao tặng 460 thẻ bảo hiểm y tế, 62 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hoạt động thường niên của ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An. Thông qua hoạt động này, BHXH tỉnh Nghệ An và các đơn vị đồng hành mong muốn hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được chăm sóc sức khỏe và hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An và cán bộ, đoàn viên BHXH tỉnh trong ngày lễ ra quân tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2023. Ảnh: Thanh Hiền
Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An và cán bộ, đoàn viên BHXH tỉnh trong ngày lễ ra quân tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2023. Ảnh: Thanh Hiền