Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Những ngày đầu tháng Năm, khắp các địa phương trong tỉnh đang rộn ràng, náo nức với Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” từ cấp cơ sở đến cấp huyện, chuẩn bị cho Liên hoan cấp tỉnh diễn ra vào ngày 14 – 15/5 tới. Ông Lê Thanh Hưng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện Hưng Nguyên cho biết: “Cứ mỗi độ tháng Năm, Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” trở thành nét sinh hoạt văn hóa độc đáo vừa thể hiện tính nghệ thuật, vừa mang sắc thái tâm linh thành kính trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân huyện Hưng Nguyên nói riêng, tỉnh Nghệ An nói chung. Năm nay, Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” huyện Hưng Nguyên được cấp cơ sở tổ chức bài bản, thu hút đông đảo bà con tham gia hưởng thụ và cổ vũ. Ở cấp huyện, các cơ quan, đơn vị cũng có sự đầu tư xây dựng chương trình nghệ thuật công phu, chu đáo”.

Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Tiếng hát Làng Sen huyện Hưng Nguyên năm 2023.
Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan Tiếng hát Làng Sen huyện Hưng Nguyên năm 2023.

Chị Hoàng Thị Nga – công chức văn hóa xã Long Xá cho biết: “Những ngày qua, hơn 20 thành viên của đội văn nghệ quần chúng của xã đã hăng hái tham gia luyện tập chuẩn bị tốt nhất cho Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” huyện Hưng Nguyên năm 2023. Mặc dù thời gian hơi cập rập nhưng tinh thần của anh chị em rất phấn khởi, hăng say tập luyện vì tham gia Liên hoan, chúng tôi được dịp bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn với Bác Hồ kính yêu, được trải nghiệm, học hỏi từ các đội bạn để rèn thêm được những kỹ năng văn hóa – văn nghệ, tạo động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng ngày”.

Huyện Nam Đàn – Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh những ngày này cũng đón rất nhiều du khách hành hương về Khu Di tích Kim Liên. Tất cả đều rạng ngời hạnh phúc khi được đặt chân đến quê hương Bác Hồ kính yêu và lắng sâu niềm xúc động với những câu chuyện về tuổi ấu thơ của Người nơi “Hoàng Trù quê mẹ và Làng Sen quê cha”.

Du khách hành hương về quê Bác những ngày đầu tháng Năm.
Du khách hành hương về quê Bác những ngày đầu tháng Năm.

Tại Làng Sen, quê nội Bác Hồ, bà Vi Thị Nga (54 tuổi) trú tại huyện Con Cuông mang theo bó sen thơm ngát cùng gia đình mình thành kính dâng lên Người. Bà Nga cho biết, cứ mỗi năm đến dịp sinh nhật Bác Hồ, bà lại cùng các con cháu đến Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên để dâng hương, dâng hoa và tham quan. Lần nào bà cũng xúc động và như được nhìn thấy hình bóng Bác vẫn đang ở quê nhà. Còn ông Lê Minh Hiền đến từ thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Sau bao năm mong mỏi, tôi đã về đây thăm quê hương Bác Hồ. Chúng tôi, ai cũng xúc động và hạnh phúc vô bờ. Được tìm hiểu về từng kỷ vật, nghe câu chuyện về cuộc đời của Người, chúng tôi càng thêm kính yêu Bác bội phần”.

Tại Khu Di tích Kim Liên – nơi diễn ra nhiều hoạt động trong dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), ông Nguyễn Bảo Tuấn – Giám đốc Khu di tích cho biết: “Từ đầu tháng, mỗi ngày Khu Di tích Kim Liên đón hàng ngàn lượt du khách về thăm. Bởi vậy, Khu di tích đã phải huy động tối đa lực lượng cán bộ, nhân viên làm công tác tiếp đón, hành lễ, giới thiệu, thuyết minh, chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường… để phục vụ tốt nhất cho du khách. Vừa qua, chuẩn bị cho Lễ hội Làng Sen, Ban quản lý Khu Di tích đã phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh và các họa sỹ, doanh nhân tại Nghệ An, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động gồm: Khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, giới thiệu các tác phẩm tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Thanh Hóa trưng bày không gian văn hóa tỉnh Thanh Hóa. Trong những ngày diễn ra lễ hội, tại Khu di tích sẽ diễn ra các hoạt động ý nghĩa như: Trình diễn Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; trưng bày các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh…”.

Cán bộ Khu Di tích Kim Liên giới thiệu các tác phẩm tại triển lãm
Cán bộ Khu Di tích Kim Liên giới thiệu các tác phẩm tại triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" tới các em học sinh.

Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu. Khởi nguồn từ liên hoan “Tiếng hát từ Làng Sen” ra đời vào năm 1981, năm 2002, Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” được nâng lên thành “Lễ hội Làng Sen” và tổ chức hàng năm theo quy mô cấp tỉnh và 5 năm một lần được tổ chức theo quy mô cấp quốc gia. Sức lan tỏa của Lễ hội Làng Sen càng ngày càng mạnh mẽ, góp phần thiết thực vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và trở thành nét đẹp văn hóa dân tộc, đây còn là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Lễ rước ảnh Bác Hồ tại Lễ hội Làng Sen năm 2022.
Lễ rước ảnh Bác Hồ tại Lễ hội Làng Sen năm 2022.

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Sau 3 năm phải hạn chế nhiều hoạt động do dịch Covid-19, Lễ hội Làng Sen năm nay hướng tới kỷ niệm 155 năm năm sinh Bà Hoàng Thị Loan, 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được UBND tỉnh lên kế hoạch với nhiều chương trình lớn hết sức ý nghĩa. Lễ hội sẽ có quy mô tổ chức lớn, với nhiều chương trình hoạt động mới đặc sắc, nhiều điểm cầu truyền hình trên cả nước…

Theo đó, chương trình khai mạc Lễ hội Làng Sen kết hợp với chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” nhân kỷ niệm 155 năm năm sinh bà Hoàng Thị Loan, 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV nối cầu truyền hình tại thành phố Vinh và Nhà hát Sông Hương (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vào tối 12/5. Lễ bế mạc Lễ hội Làng Sen diễn ra vào tối 19/5 tại Quảng trường Hồ Chí Minh với điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến thành phố mang tên Người” do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

Trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội Làng Sen, Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” là nội dung thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân – là dịp để các đoàn nghệ thuật quần chúng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm phát huy, phát triển phong trào nghệ thuật quần chúng, từ đó, bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản văn hóa, văn nghệ đặc trưng của từng địa phương, vùng miền. Một điểm nhấn khác của Lễ hội Làng Sen năm nay là lần đầu tiên một Lễ hội đường phố với quy mô lớn sẽ được tổ chức tại phố đi bộ, đường Hồ Tùng Mậu, thành phố Vinh với chủ đề “Quê hương mùa sen nở”. Tại đây sẽ có những màn trình diễn văn hóa nghệ thuật kết hợp với thủ pháp nghệ thuật sân khấu, âm thanh, ánh sáng hiện đại của nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. Đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật lớn, khẳng định một Nghệ An giàu bản sắc văn hóa đang phát triển hội nhập trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch của đất nước.

Bên cạnh đó, còn có các hoạt động bên lề Lễ hội như: Trình diễn Dân ca ví, giặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật tại Khu Di tích Kim Liên để phục vụ du khách; Giải bóng chuyền và giải võ cổ truyền; Tổ chức đoàn Famtrip, Presstrip “Về Làng Sen”; Thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen; tổ chức thi “Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An” kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023); Festival Khinh khí cầu – Fly Up Vietnam – Cửa Lò 2023…

Một góc Làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn) - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Một góc Làng Sen, xã Kim Liên (Nam Đàn) - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Lễ hội Làng Sen năm 2023 không chỉ là ngày hội của xứ Nghệ mà sẽ trở thành ngày hội lớn của người dân cả nước. Lễ hội hứa hẹn sẽ thành công rực rỡ, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với quần chúng nhân dân và du khách gần xa, góp phần phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh xứ Nghệ tới bạn bè trong nước và bầu bạn Quốc tế. Đây cũng là dịp nhằm đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Các hoạt động mới, đặc sắc tại Lễ hội Làng Sen năm nay sẽ là tiền đề hướng đến Lễ hội Làng Sen năm 2025, được tổ chức ở quy mô cấp quốc gia”, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Mỹ Hạnh khẳng định.