mask

Hướng về đại hội đoàn toàn quốc: Nhiệt huyết và kỳ vọng!

(Baonghean) - Nhiệt huyết, trăn trở và nhiều kỳ vọng gửi đến 16 đại biểu đại diện cho thanh niên Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là nội dung xuyên suốt buổi giao lưu, đối thoại thanh niên vừa diễn ra tại thành phố Vinh.

Băng qua khoảng trống của sân vận động và sân Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, mới hơn 19 giờ đêm nhưng thời tiết khá lạnh. Ấy nhưng vào đến hội trường lớn, nơi đã đông đủ gần 400 đoàn viên thanh niên ưu tú đại diện cho đoàn viên thanh niên toàn tỉnh tham dự đêm giao lưu, đối thoại, thì không khí lại thật nồng ấm dường như tỏa ra từ nhiệt huyết của mỗi người và màu ánh xanh truyền thống của tuổi trẻ Việt Nam.

Các đoàn viên sôi nổi phát biểu tại đêm giao lưu. Ảnh: Hoài Thu
Các đoàn viên sôi nổi phát biểu tại đêm giao lưu tối 8/12. Ảnh: Hoài Thu

Không chỉ là những tâm tư, tin tưởng và kỳ vọng vào đoàn đại biểu đại diện cho đoàn viên thanh niên Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; mà chính 16 thành viên của đoàn đại biểu cũng mong muốn được “truyền lửa” từ những gửi gắm ấy của đại diện đoàn viên thanh niên trong đêm giao lưu, đối thoại làm hành trang tham dự ngày hội lớn của tuổi trẻ cả nước.

Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh đã phát biểu trước khi diễn ra cuộc giao lưu, đối thoại: “Thông qua diễn đàn này, đoàn đại biểu của tuổi trẻ Nghệ An tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc muốn lắng nghe, tiếp nhận những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các bạn, để chúng tôi sẽ thay mặt các bạn gửi đến Đại hội Đoàn toàn quốc”.

Điều đó cũng đồng nghĩa với trách nhiệm đặt trên vai của đoàn đại biểu đoàn viên thanh niên Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần này là vô cùng quan trọng để chuyển tải, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên tỉnh nhà tới tổ chức cao nhất của đoàn thanh niên. Và cũng vì thế mà đối với hơn 400 đoàn viên thanh niên đại diện cho tuổi trẻ toàn tỉnh tham dự đêm giao lưu đối thoại cũng mang một trách nhiệm không hề nhỏ, đó là phải phản ánh được đầy đủ, chất lượng những gửi gắm của đoàn viên thanh niên cơ sở đến được với đoàn đại biểu ngay trước lúc lên đường.

Bởi vậy, khi nghe anh Đặng Đình Quang - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn, đại diện đoàn đại biểu thông báo một số kết quả nổi bật của Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An lần thứ XVII vừa diễn ra và một số nội dung quan trọng trong dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, cả hội trường đều chăm chú theo dõi màn hình lớn trên sân khấu để tiếp thu các thông tin được truyền đạt. “Phải lắng nghe thật kỹ các nội dung để biết mà kiến nghị cho chính xác, đầy đủ” - một số bạn đoàn viên thanh niên của Trường Đại học Vinh ngồi gần chỗ chúng tôi nhắc nhở nhau như vậy.

Cũng vì thế, khi đại diện Tỉnh đoàn tổ chức một cuộc trắc nghiệm nhỏ bằng các câu hỏi lựa chọn phương án trả lời để kiểm tra mức độ tiếp thu, ghi nhớ thông tin của các bạn đoàn viên thanh niên ngay sau khi phần truyền đạt của anh Đặng Đình Quang kết thúc, không khí hội trường lại bừng lên khí thế với hàng trăm cánh tay đồng loạt giơ cao “giành” quyền trả lời sau mỗi lần người dẫn chương trình đọc câu hỏi...

Tiếp sau phần trắc nghiệm là nội dung quan trọng của đêm giao lưu, đó là đoàn viên thanh niên trực tiếp đối thoại với đoàn đại biểu; phản ánh những mong muốn, những băn khoăn và các kiến nghị, đề xuất đối với các cấp bộ đoàn về những nội dung quan tâm. Trong đó, nội dung được phản ánh nhiều nhất là vấn đề hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, lập thân lập nghiệp và việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường của học sinh, sinh viên.

Mô hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế ở xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: P.V
Mô hình đoàn viên thanh niên làm kinh tế ở xã Đồng Văn (Quế Phong). Ảnh: P.V


Về nội dung này, đoàn viên Nguyễn Linh Chi - Khoa Giáo dục Chính trị Trường Đại học Vinh nêu các câu hỏi và các băn khoăn: “Chúng tôi được biết, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh khóa XVII chỉ rõ, trong nhiệm kỳ sẽ hỗ trợ từ 20 dự án khởi nghiệp của thanh niên trở lên. Dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc xác định 1.000 dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên được hỗ trợ.

Đây là nội dung khó thực hiện, vì thực tế hiện nay nhận thức của thanh niên về khởi nghiệp còn hạn chế, trong khi đó đối tượng thanh niên mong muốn khởi nghiệp lại rất nhiều gồm học sinh, sinh viên, thanh niên nông thôn, thanh niên đô thị, thậm chí cả thanh niên vùng cao, miền núi... với rất nhiều đặc thù khác nhau. Bên cạnh đó, các hoạt động phong trào của chúng ta hiện nay đã làm được một việc rất tốt đó là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên.

Tại Diễn đàn Doanh nhân trẻ và Thanh niên khởi nghiệp vừa qua Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đưa ra cụm từ “Khởi nghiệp sáng tạo” - đó chính là khởi nghiệp của sự phát triển và nên chọn cái gì để khởi nghiệp, sáng tạo và khởi nghiệp thế nào? Điều đó đã và đang đặt ra nhiều câu hỏi cho các hoạt động của tổ chức Đoàn, không chỉ có tính phong trào mà còn cần phải có chiều sâu.

Tôi xin thay mặt nhiều bạn đoàn viên thanh niên đề nghị, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận sâu về vấn đề này, đưa ra được những giải pháp cụ thể, có tính khoa học, thiết thực được thực hiện xuyên suốt cả đại hội chứ không dừng lại ở hô hào, kêu gọi mang tính khẩu hiệu. Như đối với thanh niên Nghệ An, giải pháp then chốt mà các cấp bộ đoàn thực hiện thời gian tới là gì”?

Ý kiến của đoàn viên Nguyễn Linh Chi được cả hội trường vỗ tay tán thưởng, bởi đó cũng là tâm tư, mong muốn, trăn trở của rất nhiều đoàn viên thanh niên tỉnh nhà. Đối với tuổi trẻ, ngoài xây đắp hoài bão, chí hướng thì điều quan trọng giúp cho những hoài bão ấy biến thành hiện thực chính là tạo dựng cho bản thân nền tảng kinh tế vững chắc, được hỗ trợ trên bước đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Cũng theo tinh thần đó, nhiều bạn đoàn viên thanh niên hiện đang là sinh viên học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh có mặt tại đêm giao lưu, đối thoại đã làm nóng không khí hội trường bằng những câu hỏi, những chia sẻ về nghề nghiệp tương lai... Ví như bạn Nguyễn Quốc Cường - sinh viên Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt- Đức nêu băn khoăn: “Các cấp bộ đoàn đã và sẽ có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng sinh viên ra trường phải giấu bằng đại học để tìm kiếm việc làm ở các khu công nghiệp? Đề nghị đoàn đại biểu phản ánh tình trạng này tới Đại hội Đoàn toàn quốc để các cấp bộ đoàn sớm có giải pháp khắc phục”.

Ngoài vấn đề khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên, nhiều lĩnh vực khác cũng được các bạn đoàn viên thanh niên phản ánh tại đêm giao lưu, đối thoại. Mỗi câu hỏi, mỗi câu trả lời tại buổi giao lưu, đối thoại đều nhận được những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt. Không khí liên tục được hâm nóng lên. Xúc động, phấn khởi trước thành công đêm giao lưu đối thoại, Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh trang trọng hứa: “Chúng tôi đã tiếp thu, ghi lại đầy đủ các phản ánh, tâm tư, nguyện vọng của các bạn và sẽ phản ánh đầy đủ đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần này. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để những phản ánh, đóng góp của đoàn đại biểu Nghệ An đạt chất lượng cao nhất tại đại hội”.

Hoài Thu

Tin mới