mask

Huy động xã hội hóa để thực hiện Đề án "Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt"

(Baonghean.vn) - Chiều 25/8, UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần sữa TH và các sở, ban, ngành liên quan về Chương trình “Sữa học đường  - Vì tầm vóc Việt”. 

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Đề án “Sữa học đường – Vì tầm học Việt, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em mẫu giáo và tiểu học tại Nghệ An” nhằm mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ ở độ tuổi học đường bị suy dinh dưỡng, thấp còi, không đạt các tiêu chí về chiều cao, cân nặng và các yêu cầu về thể lực. Từng bước cải thiện tầm vóc của thế hệ kế cận, đưa Nghệ An thành một tỉnh đứng đầu cả nước về chế độ an sinh, giáo dục.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc.
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu cho ý kiến về đề án
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu cho ý kiến về đề án.

Theo đề án, sau khi Đề án được triển khai,  mỗi năm sẽ có gần 150.000 trẻ mẫu giáo và khoảng 250.000 trẻ tiểu học được uống 180 ml sữa 5 lần mỗi tuần trong suốt năm học. Tổng số vốn để triển khai khoảng 636,9 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 15%, Tập đoàn TH hỗ trợ 10% và phần còn lại sẽ huy động từ phụ huynh và các nguồn lực xã hội khác.

Trẻ em thuộc diện hộ nghèo, con em gia đình chính sách, con em chiến sỹ chiến đấu ngoài biên cương, hải đảo sẽ được hỗ trợ 100%. Hỗ trợ 50% chi phí đối với con em hộ cận nghèo và 30% đối với trẻ vùng nông thôn, các huyện, thị xã và các thành phố còn lại.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH và Ngân hàng Bắc Á giới thiệu về đề án Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt
Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH giới thiệu về đề án "Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt"
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho ý kiến tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho ý kiến tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đều cho rằng đây là một đề án đầy tính nhân văn. Tuy nhiên, để người dân đồng tình cần phải tuyên truyền sâu rộng, có cơ chế về mức giá hợp lý, cần đảm bảo được duy trì thường xuyên…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn TH đối với học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đồng tình với đề án "Sữa học đường - Vì trẻ em Việt". Tuy nhiên, thời gian tới Sở Y tế phải là đơn vị chủ trì xây dựng đề án. Trong đó, xác định rõ nguồn để thực hiện đề án cần huy động xã hội hóa. Quá trình thực hiện phải chú trọng đến công tác tuyên truyền, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo sự công bằng ở tất cả các nhà trường.

Đồng chí Phó chủ tịch yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan thông tin, truyền thông phải cùng phối hợp để đề án sớm được triển khai. Về phía Tập đoàn TH, phải đảm bảo đưa sản phẩm sữa về các trường học với mức giá hợp lý nhất, kịp thời và phải đồng hành cùng các đơn vị trên địa bàn tỉnh trong quá trình quảng bá sản phẩm. Trước mắt, trong năm học 2015 - 2016, đề án sẽ được thực hiện thí điểm ở một số trường học.

Đại điện Viện dinh dưỡng của Tập đoàn TH giới thiệu về thực trạng thể chất của trẻ em Việt Nam so với thế giới. Riêng tại Nghệ An, hiện có 13, 2 trẻ ở độ tuổi mẫu giáo bị suy dinh dưỡng thể thấp còi,
Đại điện Viện dinh dưỡng của Tập đoàn TH giới thiệu về thực trạng thể chất của trẻ em Việt Nam so với thế giới. Riêng tại Nghệ An, hiện có 13,2 % trẻ ở độ tuổi mẫu giáo bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Nghệ An là địa phương đầu tiên triển khai mô hình điểm thực hiện Chương trình "Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt". Trước đó, từ năm học 2014, chương trình đã được thực hiện tại 12 trường mẫu giáo và tiểu học ở huyện Nghĩa Đàn và đã có những kết quả tích cực nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

Mỹ Hà

Tin mới