mask

Huyện biên giới Nghệ An sẽ kiên quyết xử lý các hộ cố tình giết mổ gia súc tại gia

(Baonghean.vn) - Trước tình trạng người dân tự giết mổ gia súc tại gia, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã yêu cầu các hộ phải đưa gia súc đến lò mổ tập trung để đảm bảo an toàn. Nếu không thực hiện giết mổ tập trung, các hộ sẽ bị xử phạt theo quy định.
Lò giết mổ gia súc tập trung huyện Kỳ Sơn vắng vẻ vì một số hộ dân không mang gia súc vào lò. Ảnh: Quang An
Lò giết mổ gia súc tập trung huyện Kỳ Sơn vắng vẻ vì một số hộ dân không mang gia súc vào lò giết mổ. Ảnh: Quang An

Lò giết mổ gia súc tập trung của huyện biên giới Kỳ Sơn được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019, phục vụ công tác giết mổ gia súc trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ, xã Hữu Kiệm và một phần của xã Hữu Lập. Tổng nguồn vốn Nhà nước đầu tư xây dựng lò mổ này là 5 tỷ đồng. Mỗi ngày lò có thể giết mổ trên 30 con lợn và bò.

Mặc dù đã đi vào hoạt động nhưng thời gian qua, một số hộ dân đã không chấp hành việc đưa gia súc vào lò giết mổ tập trung mà lén lút giết mổ tại nhà. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang tái bùng phát tại một số xã trên địa bàn Kỳ Sơn; bên cạnh đó, còn gây ô nhiễm môi trường, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng không được kiểm soát.

Điều đáng nói, việc người dân không mang gia súc vào lò mổ khiến công trình lò giết mổ tập trung hiện đại, quy mô bậc nhất của huyện luôn trong tình trạng vắng vẻ.
Hiện lò mổ chỉ có lượng gia súc ít ỏi, trong khi công suất thiết kế có thể giết mổ trên 30 gia súc mỗi ngày. Ảnh: Xuân Hoàng
Hiện lò mổ chỉ có lượng gia súc ít ỏi, trong khi công suất thiết kế có thể giết mổ trên 30 gia súc mỗi ngày. Ảnh: Quang An

Trước tình hình đó, UBND huyện Kỳ Sơn đã thành lập đoàn kiểm tra hoạt động giết mổ gia súc trên địa bàn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Quá trình kiểm tra cho thấy, có tình trạng một số hộ dân không chịu đưa gia súc vào lò mà tự ý giết mổ tại gia. Huyện đã yêu cầu các hộ dân ký cam kết và tiến hành nhắc nhở đối với những hộ này.

Trong thời gian tới,  huyện Kỳ Sơn sẽ tăng cường lực lượng để kiểm tra, xử lý vấn đề này . Nếu các hộ dân đã ký cam kết mà không thực hiện, chúng tôi sẽ tiến hành xử phạt theo quy định 90/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Ông Ngân Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Kỳ Sơn

Tin mới