mask

Huyện Con Cuông đạt giải Nhất Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tối 11/9, Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ 5 bế mạc sau 2 ngày diễn ra sôi nổi với giải Nhất thuộc về đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ huyện Con Cuông. Đây cũng là địa phương có thí sinh đạt giải Nhất Hội thi "Nét đẹp các dân tộc thiểu số".
Tối 11/9, Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ 5 tổ chức lễ bế bạc sau 2 ngày diễn ra sôi nổi. Tham dự chương trình có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Lương Thanh Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.
Tham dự chương trình có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; các đồng chí: Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lương Thanh Hải - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan. Ảnh: Nguyễn Đạo

Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An được xem là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đặc biệt, hội diễn còn là hoạt động quan trọng hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An lần thứ III, năm 2019.

Hội diễn quy tụ 10 đoàn nghệ thuật quần chúng tham gia đến từ các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa.

Huyện Con Cuông đạt giải Nhất Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 2
Tiết mục tham gia Hội diễn của huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Đình Tuân

Trong 2 ngày (10-11/9), gần 350 diễn viên quần chúng đã mang đến 50 tiết mục đặc sắc với các thể loại: hát múa, đơn ca, tốp ca, múa độc lập... Trong đó, nhiều trích đoạn nghi thức lễ hội được các đoàn tái hiện thành công như lễ Óc Khỏ, lễ Đón dâu, lễ Lồng Tồng của người Thái, vũ điệu cồng chiêng, lễ Bốc Mó của người Thổ, tục bắt vợ của người Mông...

Các tiết mục được đầu tư công phu, thể hiện tâm huyết của các diễn viên, nghệ nhân đối với những giá trị văn hóa của dân tộc mình. Qua đó lan tỏa và truyền thụ các giá trị văn hóa truyền thống của tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đến với công chúng, góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh.

Huyện Con Cuông đạt giải Nhất Hội diễn văn nghệ các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An ảnh 3
Chương trình hội diễn gồm các làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc phản ánh đời sống văn hóa tinh thần phong phú của đồng bào dân tộc nơi miền Tây xứ Nghệ. Ảnh: Đình Tuân
tiets mục
Tiết mục tái hiện lại lễ Bốc Mó của đồng bào dân tộc Thổ đến từ đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Đình Tuân

Lễ bế mạc hội diễn gồm hai phần chính: công diễn hơn 10 tiết mục văn nghệ đặc sắc nhất và trình diễn trang phục dân tộc của 19 sơn nữ trong Hội thi "Nét đẹp các dân tộc thiểu số".

Kết thúc buổi lễ, Ban tổ chức tiến hành trao giải thưởng cho các Đoàn Nghệ thuật quần chúng (NTQC) đạt thành tích cao. Theo đó, giải Nhất thuộc về đoàn NTQC huyện Con Cuông; giải Nhì thuộc về các đoàn NTQC huyện Quế Phong và Tân Kỳ; giải Ba thuộc về các đoàn NTQC huyện Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Tương Dương; Giải Khuyến khích thuộc về đoàn NTQC các huyện Quỳ Châu, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hòa.

Trao giải
Thí sinh Hà Thảo Danh (huyện Con Cuông) đã đạt giải nhất Hội thi Nét đẹp các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An năm 2019. Ảnh: Nguyễn Đạo

Về Hội thi Nét đẹp các dân tộc thiểu số, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Hà Thảo Danh (huyện Con Cuông); giải Nhì cho 2 thí sinh: Mùa Thị Phương (huyện Kỳ Sơn), Lữ Thị Liêm (huyện Tương Dương); giải Ba cho 3 thí sinh: Vũ Thị Hoài Thương (thị xã Thái Hòa), Hà Thị Giang (huyện Quế Phong), Lê Thị Nhung (huyện Nghĩa Đàn) và 13 thí sinh đạt giải Khuyến khích. 

Tin mới