mask

Huyện Con Cuông sẽ đưa vào trồng hơn 50 ha cây mắc ca

(Baonghean.vn) - UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) vừa tổ chức cho cán bộ các xã đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình trồng cây mắc ca tại xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Đoàn tham quan mô hình vườn ươm giống cây mắc ca. Ảnh: Bá Hậu
Đoàn tham quan mô hình vườn ươm giống cây mắc ca. Ảnh: Bá Hậu

Tại đây, đoàn đã đến thăm quan mô hình trồng cây mắc ca của hộ ông Phạm Hữu Tú ở thôn Đồng Luật, xã Thanh Mỹ, huyện Thạch Thành. Hiện ông đã trồng 220 cây mắc ca trên diện tích 1 ha. Vườn cây của gia đình ông cho thu hoạch nhiều năm nay, trung bình mỗi cây đạt từ 60 - 80 kg quả tươi.

Cây mắc ca trồng 2-3 năm là cho thu hoạch. Ảnh: Bá Hậu
Cây mắc ca trồng 2-3 năm là cho thu hoạch. Ảnh: Bá Hậu

Như vậy, với năng suất và giá cả hiện tại, mỗi năm gia đình ông thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng từ cây mắc ca. Hiện ông đã trồng thêm 8 ha giống cây này,  từ 1 - 2 năm tuổi.

Cây mắc ca có tuổi thọ dài, sau khi trồng có thể cho lưu gốc 100 năm. Cây giống chủ yếu được chiết cành nên từ khi trồng đến thời kỳ thu hoạch chỉ mất 2 - 3 năm, cho nhiều quả, nhưng đòi hỏi phải bón đủ lượng phân chuồng, NPK. Khi ở thời kỳ cây ra hoa rất cần nước nhưng không được tưới lên hoa và ngay từ khi cây năm thứ 2 cần bấm ngọn để khống chế chiều cao cây.

Quả mắc ca. Ảnh: Bá Hậu
Quả mắc ca. Ảnh: Bá Hậu

Với giá thị trường hiện nay từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg, bình quân mỗi cây cho thu hoạch khoảng 3 triệu đồng/năm, đem lại nguồn thu nhập khá cao từ cây trồng này.

Việc đi tham quan mô hình trồng cây mắc ca giúp cho cán bộ các xã tìm hiểu về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và các nội dung liên quan đến cây mắc ca để áp dụng vào thực tế trên địa bàn.

Sau khi khảo sát chất đất, điều kiện khí hậu, trong thời gian tới, huyện Con Cuông phối hợp với các doanh nghiệp đưa vào trồng hơn 50 ha cây mắc ca tại xã Thạch Ngàn. Đây cũng là một trong những chương trình nằm đề án của tỉnh đã được phê duyệt.

Hạt mắc ca (Macadamia) là loại hạt có nguồn gốc từ châu Úc. Vỏ hạt mắc ca thường có màu nâu, hình tròn, nhân hạt có kích cỡ 2 - 3cm, màu kem sữa, thơm và mềm như bơ. Nếu như hạt óc chó được mệnh danh là vua các loại hạt khô thì ngôi vị nữ hoàng hạt khô là để nói về hạt mắc ca. Không chỉ có hương vị, mắc ca cũng có hàm lượng về chất đạm, khoáng chất vitamin, chất chống oxy hóa polyphenol,... Nhân mắc ca còn có chứa nhiều chất khoáng, các Vitamin, và Omega-3…có tác dụng tốt cho bà bầu và trẻ em. Sử dụng hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác.

Tin mới