mask

Huyện Đô Lương công bố dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết tại nhà anh Nguyễn Văn Hòa, ở xóm Long Minh, xã Minh Sơn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Chiều 5/4, huyện Đô Lương đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn theo quy trình, đồng thời công cố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Minh Sơn.

Trước đó, vào ngày 3/4 tại nhà anh Nguyễn Văn Hòa ở xóm Long Minh, xã Minh Sơn (Đô Lương) có một con lợn nái nặng 175 kg chết đột ngột, anh Hòa đã báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y đến kiểm tra.

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương đã lập 2 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 7B, đọa qua xóm Long... Ảnh: Xuân Hoàng

Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương đã lập 2 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 7B, đi qua xóm Long Minh. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhận được tin báo, cán bộ thú y huyện Đô Lương đã có mặt và phát hiện con lợn chết có biểu hiện với dịch bệnh tả lợn châu Phi: Xuất huyết ngoài da, nhất là vùng vành tai, tiêu chảy lẫn táo bón.

Kết quả xét nghiệm trong ngày 4/4 cho thấy, mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Chiều cùng ngày, huyện Đô Lương đã tiêu hủy 2 con lợn nái, bao gồm con lợn đã chết và 1 con lợn cùng chuồng bị ốm với tổng trọng lượng 322 kg.

Huyện Đô Lương công bố dịch tả lợn châu Phi ảnh 2
Cơ quan chức năng địa phương làm các thủ tục tiêu hủy số lợn chết do dịch tả lợn châu Phi ở huyện Đô Lương. Ảnh: Quang An.

Trong tối 4/4, xã Minh Sơn đã lập 2 chốt chặn tại xóm Long Minh để kiểm soát việc vận chuyển lợn, xe cộ ra vào vùng dịch.

Ông Nguyễn Quang Sơn - cán bộ thú y xã Minh Sơn cho biết: "Toàn xã hiện có khoảng 1.600 con lợn, chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Ngay sau khi có dịch xảy ra trên địa bàn, chúng tôi đã lập 2 chốt kiểm dịch, bên cạnh đó, thông báo rộng rãi trên loa phát thanh của xóm, xã để người dân được biết và nâng cao tinh thần phòng chống dịch.

Đến thời điểm hiện tại, xã Minh Sơn đã được cấp 24 lít hóa chất tiêu độc khử trùng và mua 5 tạ vôi để rắc các tuyến đường, các hộ chăn nuôi lợn.

Chiều 5/4, huyện Đô Lương đã tổ chức tiêu hủy số lượng lợn còn lại của trại nuôi nhà anh Hòa với tổng 5 con lợn nái và 21 con lợn con. 

Ông Trần Ngọc Thuận - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: Đầu giờ chiều 5/4, UBND huyện Đô Lương đã có văn bản công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Minh Sơn.

Như vậy, đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại các huyện Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Tân Kỳ và Đô Lương.
Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, nơi xảy ra dịch. Ảnh: Google maps
Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, nơi xảy ra dịch. Ảnh: Google maps

Được biết, cũng trong ngày 4/4, trên địa bàn xóm Long Minh, xã Minh Sơn còn có 5 con lợn trong đàn lợn 50 con của gia đình anh Nguyễn Công Thức bị ốm. Ông Nguyễn Đình Đức - xóm trưởng xóm Long Minh cho hay, ngay sau khi gia đình anh Thức báo có lợn ốm, ông đã báo với cán bộ thú y xã.

Trên địa bàn xã Xuân Sơn (Đô Lương) cũng có 3 con lợn của gia đình ông Nguyễn Đình Hùng ở xóm 5 bị ốm, cơ quan thú y đã lấy mẫu để mang đi xét nghiệm. Điều đáng nói xã Xuân Sơn nằm tiếp giáp với xã Minh Sơn vừa xảy ra dịch.

Tin mới