mask

Huyện miền núi Nghệ An trưng dụng nhà dân làm điểm cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền huyện Anh Sơn đã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Anh Sơn đã xuất hiện 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại 2 điểm cách ly của xã Tào Sơn và xã Vĩnh Sơn, các trường hợp này đều là công dân đi từ vùng dịch các tỉnh phía Nam về và đã được cách ly tập trung trước đó.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền huyện Anh Sơn đã tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất.

Cả hệ thống chính trị huyện Anh Sơn xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu và liên tục có những chỉ đạo về giải pháp phòng, chống, bám sát diễn biến tình hình dịch.

huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương sử dụng những ngôi nhà bỏ không, xa khu dân cư làm điểm cách ly tập trung của xã
Huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương sử dụng những ngôi nhà bỏ không, xa khu dân cư làm điểm cách ly tập trung. Ảnh: Thái Hiền

Cụ thể đối với 2 xã Tào Sơn và Vĩnh Sơn có trường hợp dương tính, huyện đã chỉ đạo triển khai thần tốc truy vết, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, báo cáo Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, tổ chức cách ly theo quy định. Tiến hành phong tỏa các khu vực có liên quan đến ca bệnh; tăng cường thông tin, tuyên truyền, vận động người dân không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh; tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt, hiện nay huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương trưng dụng nhà dân làm điểm cách ly tập trung của xã. Đây là những ngôi nhà bỏ không, nằm cách xa khu dân cư hoặc nhà của những gia đình có con em đi xa về, đã chuyển đến người thân, anh em ở để nhường lại làm điểm cách ly tập trung. Những ngôi nhà này đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện và các xã khảo sát kỹ, đúng quy trình, đảm bảo các điều kiện làm điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch. Điển hình như ở xã Tào Sơn đã trưng dụng 28 nhà dân làm điểm cách ly tập trung của xã, mô hình này hiện đang hoạt động rất hiệu quả, phát huy được sự giám sát của cộng đồng. Được biết, trong quá trình cách ly tại đây, cán bộ trung tâm y tế  thường xuyên đến theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt ... Về vấn đề ăn uống của người dân cách ly được các hội như phụ nữ, đoàn thanh niên... đảm nhiệm. 

huyện Anh Sơn đang chỉ đạo các địa phương sử dụng những ngôi nhà bỏ không, xa khu dân cư làm điểm cách ly tập trung của xã
Một nhà dân được trưng dụng làm điểm cách ly tập trung. Ảnh: Thái Hiền

Đối với các cơ quan, ban, ngành, các địa phương không chủ quan, lơ là với nguy cơ dịch bệnh; thể hiện trách nhiệm và quyết tâm cao hơn nữa, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Trước mắt, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm biện pháp “5K” của Bộ Y tế, hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Thường xuyên rà soát, kiểm soát chặt chẽ các công dân trở về địa phương, đặc biệt là các công dân về từ các tỉnh phía Nam để phân loại và hướng dẫn cách ly phù hợp.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất
Lãnh đạo huyện Anh Sơn tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt nhất, khẩn trương nhất. Ảnh: Thái Hiền

Phát huy vai trò của các tổ rà soát cộng đồng trên địa bàn với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; Đề cao trách nhiệm của người dân trong giám sát cộng đồng. Tổ chức quản lý tốt các khu cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung và từ khu cách ly tập trung ra cộng đồng.  Chủ động bố trí thêm các cơ sở cách ly tương ứng với các nhóm đối tượng dự kiến trở về địa phương để quản lý, cách ly theo quy định.

Tin mới