mask

Huyện Quỳnh Lưu lập tổ công tác kiểm tra vụ việc Báo Nghệ An phản ánh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra ban đầu cho thấy, vụ việc có nhiều khuất tất đúng như Báo Nghệ An đã phản ánh, nhưng do đã xảy ra từ lâu và còn nhiều tình tiết, hồ sơ cần phải xác minh, làm rõ thêm nên UBND huyện Quỳnh Lưu đã thành lập tổ công để kiểm tra, rà soát.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 25/7, Văn phòng UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện này vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác để kiểm tra, rà soát đơn của bà Nguyễn Thị Liên, trú tại xóm 2, xã Quỳnh Giang. Đây là vụ việc mà Báo Nghệ An đã có bài phản ánh “Nhiều khuất tất trong vụ tranh chấp đất đai giữa anh em ruột ở Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu)”, đăng tải ngày 4/7/2022.

Theo báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu, thực hiện công văn của UBND tỉnh Nghệ An về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu vụ việc của bà Nguyễn Thị Liên, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành kiểm tra, làm việc với gia đình bà Liên, gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu, UBND xã Quỳnh Giang và các các cơ quan liên quan. Kết quả ban đầu UBND huyện báo cáo như sau:

Bà Nguyễn Thị Liên phản ánh và kiến nghị có 4 nội dung. Vào ngày 28/8/2000, các anh chị em tổ chức họp gia đình yêu cầu vợ chồng bà về nhà của bố mẹ để thờ phụng tổ tiên nhưng vợ chồng bà không ai ký vào biên bản. Ngày 20/12/2000, ông Chu Tấn Lực (là bố chồng) và ông Hoàng Trọng Hùng (dượng lấy O) đứng ra lập giấy chuyển nhượng đất ở đối với thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 của gia đình bà là không đúng chủ thể.

Hợp đồng chuyển nhượng liên quan thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 nhượng từ gia đình bà do ông Chu Văn Sơn (chồng bà) ký cho gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu là không có giá trị. Hiện tại thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8 mà gia đình bà đang ở mang tên ông Chu Tấn Lực đang tồn tại song song 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bà đề nghị các chị em đồng ý để làm thủ tục sang tên bà nhưng không được sự đồng ý. Bà đề nghị UBND huyện giải quyết.

Huyện Quỳnh Lưu lập tổ công tác kiểm tra vụ việc Báo Nghệ An phản ánh ảnh 1

Kết quả kiểm tra của huyện Quỳnh Lưu cho thấy, hợp đồng chuyển nhượng thửa đất này không đúng quy định. Đúng như Báo Nghệ An đã phản ánh. Ảnh: Tiến Hùng

Kết quả kiểm tra của UBND huyện cho thấy, nguồn gốc thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 là năm 1978 UBND xã cấp cho ông Chu Tấn Lực (gia đình có 2 dâu), năm 1982 ông Chu Tấn Lực cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Liên và ông Chu Văn Sơn ra ở riêng và năm 1995 UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất mang tên Chu Văn Sơn (thời điểm đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên một người chủ hộ).

Thửa đất số 395, tờ bản đồ số 8 mà gia đình bà Nguyễn Thị liên đang ở tồn tại song song 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (một giấy do UBND huyện cấp năm 1995 mang tên ông Chu Tấn Lực; một giấy UBND huyện cấp năm 2012 mang tên ông Chu Tấn Lực và đã chuyển nhượng một phần cho ông Chu Tấn Nam, em ruột ông Chu Văn Sơn).

Cũng theo UBND huyện Quỳnh Lưu, Hợp đồng số 376/CN chuyển nhượng thửa đất liên quan thửa đất số 104, tờ bản đồ số 3 nhượng từ gia đình bà Nguyễn Thị Liên do ông Chu Văn Sơn ký cho gia đình ông Lê Văn Thọ và bà Chu Thị Thu là không đúng quy định. Cụ thể, hợp đồng không có chữ ký của bà Nguyễn Thị Liên, chữ ký của ông Chu Sơn ký ở bên nhận chuyển nhượng, về xác nhận của UBND xã không ghi ngày tháng, thời điểm chuyển nhượng có nhà ở nhưng không ghi có nhà ở, không ghi giá trị chuyển nhượng và phương thức thanh toán.

“UBND huyện nhận thấy vụ việc đã xảy ra từ lâu và còn nhiều tình tiết, hồ sơ cần phải xác minh, làm rõ thêm nên UBND huyện đã thành lập tổ công để kiểm tra, rà soát các nội dung công dân phản ánh, kiến nghị để tham mưu UBND huyện hướng xử lý, giải quyết theo quy định”, báo cáo của UBND huyện Quỳnh Lưu nêu.

Huyện Quỳnh Lưu lập tổ công tác kiểm tra vụ việc Báo Nghệ An phản ánh ảnh 2

Bà Liên nguy cơ mất trắng vì tờ giấy chuyển nhượng đất cho em chồng có nhiều khuất tất. Ảnh: Tiến Hùng

Tổ công tác do ông Hoàng Đăng Khoa - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện làm tổ trưởng. 6 thành viên gồm đại diện lãnh đạo Phòng Tư pháp, Thanh tra huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Quỳnh Lưu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Giang và công chức địa chính xã Quỳnh Giang. Tổ công tác sẽ có thời hạn 30 ngày để làm việc, sau đó báo cáo kết quả cho lãnh đạo UBND huyện.

Tin mới