mask

Hy hữu: Que tăm dài 8cm trong cơ thể bé trai 9 tuổi

(Baonghean.vn) - Chiều 16/10, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An đã phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp cho bệnh nhi Ngô Sỹ Quân (9 tuổi) ở Diễn Kỷ, Diễn Châu.

Ngày 12/10/2018, bệnh nhân Ngô Sỹ Quân nhập viện trong tình trạng có một khối bất thường, đau nhiều ở vùng mông, đi lại khó khăn. Được biết, bệnh nhân đã đi khám ở một số cơ sở y tế nhưng sau nhiều ngày vẫn không phát hiện được nguyên nhân.

Tại khoa Chi Trên - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An, được các y bác sĩ chuyên môn kỹ thuật cao, giàu kinh nghiệm thăm khám cùng với vận dụng các phương tiện máy móc hiện đại, đã phát hiện bệnh nhi có dị vật vùng mông phải.

Tuy nhiên, khó khăn là bệnh nhân không hề nhớ bị chấn thương như thế nào, không có tiền sử chấn thương, ngoài da không có dấu hiệu vết thương. Dị vật không cản quang nên việc xác định vị trí, kích thước bằng chụp XQ, C-ARM trong quá trình phẫu thuật rất khó khăn.

Hy hữu: Que tăm dài 8cm trong cơ thể bé trai 9 tuổi ảnh 1
Việc xác định vị trí, kích thước dị vật bằng chụp XQ rất khó khăn.

Bác sỹ Nguyễn Duy Quyết - Trưởng Khoa Chi Trên - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Đây là trường hợp hiếm gặp. Đối với trường hợp này, yêu cầu phải khám kỹ, kết hợp nhiều phương tiện: Siêu âm, Chụp MR cộng hưởng từ và khám lâm sàng mới xác định được có dị vật nằm sâu trong khối cơ mông.

Dị vật nằm khá sâu so với bề mặt da, không có điểm vào, không thấy biểu hiện ngoài da nên quá trình phẫu thuật khá khó khăn. Đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng với trang thiết bị phòng mổ đầy đủ, hiện đại; mới đáp ứng được yêu cầu ca phẫu thuật.

Sau khoảng 1 tiếng tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được dị vật là que tăm sắc nhọn (khoảng 8cm) nằm sâu trong khối cơ mông của bệnh nhi.

Hy hữu: Que tăm dài 8cm trong cơ thể bé trai 9 tuổi ảnh 2
Các bác sĩ  Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An tiến hành phẫu thuật lấy ra dị vật là que tăm sắc nhọn (khoảng 8cm) nằm sâu trong khối cơ mông của bệnh nhi. Ảnh: PV

Theo bác sĩ Quyết, với trường hợp này, nếu không được phẫu thuật kịp thời rất nguy hiểm; nguy cơ gây nhiễm trùng rất cao, có thể gây ra các ổ áp xe trong cơ mông, diễn tiến dần có thể gây hoại tử và tổn thương các mạch máu thần kinh. 

Đối với trẻ em sau chấn thương, hoặc có biểu hiện bất thường về sức khỏe, phụ huynh cần phải đưa trẻ đến khám kịp thời tại các tuyến chuyên khoa.

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của em Quân đã ổn định, phục hồi tốt. Ảnh: Đinh Nguyệt
Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của em Quân đã ổn định, phục hồi tốt. Ảnh: Đinh Nguyệt

Anh Ngô Sỹ Dũng (bố em Quân) vui mừng chia sẻ: Cháu bị que tăm đâm vào vùng mông phải mà không hề hay biết. Gia đình đã đưa cháu đi kiểm tra ở nhiều nơi nhưng không phát hiện ra bệnh, may mắn được các bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời, thành công; chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cháu.

Hiện tại, sức khỏe của cháu đã ổn định, các bác sĩ cho biết sau 7-10 ngày có thể xuất viện được”.

Tin mới