mask

Hy vọng mới cho SLNA ở hàng tiền vệ

(Baonghean) - SLNA đã tạm thoát nạn sau hai cú sảy chân liên tiếp đầu mùa bằng trận hòa và một chiến thắng có phần bất ngờ trước đương kim vô địch Bình Dương ngay tại sân Gò Đậu. Dẫu vậy, xét trên bình diện tổng thể có thể thấy SLNA vẫn còn tồn tại rất nhiều mối lo. Đặc biệt chính là ở hàng tiền vệ khi đội bóng thành Vinh đang thiếu một cầu thủ "làm bóng" và biết tạo đột biến trong trận đấu.

Thiếu tiền vệ tổ chức dẫn dắt lối chơi lẫn phân phối bóng khiến hàng tiền đạo của SLNA liên tục “đói bóng”. Ảnh: Đ.C
Thiếu tiền vệ tổ chức dẫn dắt lối chơi lẫn phân phối bóng khiến hàng tiền đạo của SLNA liên tục “đói bóng”. Ảnh: Đ.C

Trong hoàn cảnh mà rất nhiều cầu thủ trụ cột ở mùa bóng trước “dứt áo” ra đi, hai ngoại binh mới của SLNA mùa này được kỳ vọng rất nhiều. Họ được người hâm mộ xứ Nghệ hy vọng sẽ là những cứu tinh cho đội bóng có rất nhiều cầu thủ trẻ trong đội hình. Nhưng thực tế, 4 vòng đấu trôi qua cả Odat lẫn Baba đều chưa thể làm yên lòng ban huấn luyện lẫn CĐV. Lý do đơn giản là họ rất đói bóng mỗi khi SLNA xuất trận, bởi hàng tiền vệ đội bóng áo vàng luôn bị chia cắt và không có một cá nhân nào có thể kiến tạo cho họ.

Nhìn vào hàng tiện vệ toàn nội binh của SLNA mùa này có thể thấy, các con bài trong tay HLV Ngô Quang Trường đều khó có thể đáp ứng tốt nhiệm vụ làm bóng. Phi Sơn là cầu thủ được xem có kỹ thuật nhất nhưng anh lại là một tiền vệ cánh đúng nghĩa. Hơn nữa, nhiều lúc lạm dụng kỹ thuật lẫn bị đối phương bắt bài thì tiền vệ gốc Hà Tĩnh xem như “tắt điện”.

Số 12 Khắc Ngọc ở mùa giải này có lẽ được HLV Ngô Quang Trường kỳ vọng nhiều nhất, được xem như là hạt nhân trong lối chơi của đội bóng xứ Nghệ nhưng đã qua 4 vòng đấu thì những gì người ta thấy lại là nỗi thất vọng. Khắc Ngọc có kỹ thuật, khả năng tranh chấp không tồi, nhưng khả năng phân phối bóng lẫn phát động tấn công thì còn quá kém. 

Vậy mà đội bóng với rất nhiều bất ổn ở hàng tiền vệ ấy, đã có chiến thắng đầy bất ngờ trước Bình Dương ngay tại Gò Đậu ở lượt đấu vòng 4. Ở trận đấu đó với sự điều chỉnh con người lẫn cách bố trí đội hình của HLV Ngô Quang Trường, SLNA đã có một trận đấu phải nói là hay nhất sau 4 vòng đã đã qua. Điểm sáng đặc biệt mang lại chiến thắng cho đội bóng xứ Nghệ chính là việc HLV Quang Trường đã kéo ngoại binh Baba xuống chơi ở vị trí tiền vệ con thoi.

Nói cách khác chính là việc ông đã biến Baba thành tiền vệ tổ chức lối chơi. Về cơ bản thì SLNA vẫn chơi với sơ đồ 2 ngoại binh ở vị trí tiền đạo nhưng HLV Ngô Quang Trường đã chủ động điều chỉnh Baba chơi thấp so với ngoại binh Odal. Và sự điều chỉnh này đã hoàn toàn đem đến kết quả bất ngờ cho chính ông. Dù trước đó có nằm mơ thì cũng không ai dám khẳng định SLNA có điểm trước ĐKVĐ Bình Dương. 

Với việc được kéo xuống thấp và đóng vai trò tổ chức, dẫn dắt lối chơi, Baba đã cho thấy khả năng của mình. Anh có mặt ở hầu hết những pha bóng tấn công của đội bóng áo vàng. Với sức càn lướt cùng với kỹ thuật cá nhân rất tốt, ngoại binh người Bờ Biển Ngà là ngòi nổ chính trong những pha vây hãm khung thành Tấn Trường. Những bàn thắng mà Odal có được cũng xuất phát từ những pha phát động tấn đến từ đôi chân Baba.

Khả năng tạo đột biến lẫn cách điều phối bóng của anh đã giúp HLV Ngô Quang Trường tìm ra câu trả lời: “Ai là người làm bóng lẫn dẫn dắt trên sân bây giờ ?” cho đội bóng xứ Nghệ.

Lật lại quá khứ có thể thấy phương án kéo một tiền đạo xuống chơi như một tiền vệ tổ chức ở SLNA không phải là không có. Còn nhớ dưới thời HLV Hữu Thắng còn nắm quyền, ngoại binh Hector - một cầu thủ khi mới đầu quân cho SLNA còn chơi ở vị trí tiền đạo, bất đắc dĩ được HLV Hữu Thắng kéo về chơi ở vị trí tiền vệ tổ chức khi hàng tiền vệ SLNA gặp khủng hoảng.

Thật bất ngờ là ngay sau đó Hector đã chơi nổi bật và được xem là một trong những tiền vệ tổ chức lối chơi xuất sắc của Vleague lúc đó. Cũng giống như Baba bây giờ, Hector có kỹ thuật tuyệt vời cùng khả năng điều phối bóng rất tốt. Anh trở thành hạt nhân chính nơi tuyến giữa của đội bóng xứ Nghệ.

Như vậy, có thể thấy trong quá khứ SLNA cũng đã thành công khi kéo một tiền đạo ngoại binh xuống đá ở vị trí tiền vệ tổ chức. Hơn nữa, nhìn vào điểm sáng trận thắng của SLNA trước Bình Dương có thể thấy thử nghiệm của HLV Ngô Quang Trường là hoàn toàn đúng đắn.

Cuộc thi Sông Lam Nghệ An - Niềm tự hào xứ Nghệ do Báo Nghệ An, CLB Sông Lam Nghệ An và Công ty CP giải trí VGG đồng tổ chức. Độc giả tìm hiểu cuộc thi tại đây.

Trong hoàn cảnh hàng tiền vệ non trẻ của SLNA vẫn chưa cho thấy sự tin tưởng cao lẫn thiếu và yếu rất nhiều về chuyên môn thì việc kéo Baba xuống chơi ở vị trí tiền vệ tổ chức sẽ khiến SLNA có thêm cơ hội chiến thắng. Không những vậy, khi giải được cơn khát bóng lẫn có người kiến tạo cơ hội thì chắc hẳn ngoại binh “bom tấn” Odat sẽ phát huy được hết năng lực của mình. 

Quốc Kỳ

Tin mới