Hy vọng

HY VỌNG

Nói đến ẩm thực vùng, miền, lâu nay người ta mặc định xứ Bắc là nhất: “Ăn Bắc, mặc Nam”. Còn xứ Nghệ thì vẫn… “chém to, kho mặn”.

Có lẽ bởi vậy, khi nghe về một Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế do UBND tỉnh Nghệ An và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam phối hợp tổ chức tại thành phố Vinh đã rất nhiều người háo hức, mong đợi. Hy vọng tại lễ hội sẽ có nhiều những đặc sản xứ Nghệ được trình làng, “so tài, đọ sức” cùng đặc sản của các vùng, miền trong nước và quốc tế.

Nhưng ngay sau đêm khai mạc, từ mạng xã hội facebook đã “lan tỏa” những hình ảnh không mấy đẹp về Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An – 2019. Đó là sự lộn xộn, bừa bãi, kém vệ sinh, hoàn toàn không phù hợp với không gian “văn hóa ẩm thực”, kèm theo đó là những ý kiến có phần khá nặng nề…

Công bằng mà nói, những gì đã “lan tỏa” trên mạng xã hội về đêm khai mạc Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An – 2019 đều xuất phát từ thực tế đã diễn ra. Vì tiếng là “Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế” nhưng chưa đạt tới tầm “quốc tế”, chỉ mới dừng ở mức một không gian ẩm thực du lịch có yếu tố nước ngoài. Vì trong khi thời tiết nóng nực, không gian không đủ rộng thoáng, những điều kiện để đảm bảo vệ sinh chung chưa được chú trọng, lượng người tham gia đông đúc thì các hoạt động của lễ hội nhìn chung vẫn đang nặng về phần “kinh doanh” và “ẩm thực”…

Nhưng dù vậy, cũng nên nhìn nhận vấn đề theo hướng thông thoáng tích cực để góp ý mang tính xây dựng hơn.

Vì dẫn đến cái sự lộn xộn, chưa đảm bảo vệ sinh môi trường…, bên cạnh trách nhiệm của ban tổ chức, của chủ nhân các gian hàng, thì có phần trách nhiệm của nhiều những người tham gia đêm khai mạc. Vì đây là lần đầu tiên một lễ hội văn hóa ẩm thực quốc tế được tổ chức nên đòi hỏi đạt được tính chuyên nghiệp (từ ban tổ chức, chủ các gian hàng và cả những người tham gia lễ hội), để tránh hết được những hạt sạn (thường xuyên xảy ra ở nhiều lễ hội) là điều vô cùng khó.

Cần thấy rằng trong khi tỉnh và nhiều huyện, thị trên địa bàn cùng thành phố Vinh đang nỗ lực hướng đến phát triển kinh tế du lịch thì việc tổ chức thực hiện Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế là một ý tưởng tốt. Từ lễ hội này, đa dạng các đặc sản của địa phương trong tỉnh sẽ không còn chỉ được biết đến trong phạm vi hẹp, mà sẽ lan tỏa trong không gian rộng lớn hơn, góp phần mời gọi và níu giữ du khách trong nước và quốc tế.

Bởi vậy cần ủng hộ Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An. Cùng hy vọng ở những năm kế tiếp, những hạt sạn đã có ở lễ hội năm nay sẽ không còn. Và, Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An những năm kế tiếp hoàn hảo, hấp dẫn hơn, sánh được cùng những lễ hội đạt tầm quốc tế như Festival Pháo hoa Đà Nẵng, Festival Diều Huế, Festival Hoa Đà Lạt…