mask

IMF tính Crimea như là một phần của Nga

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) vừa công bố Tổng quan kinh tế khu vực châu Âu mùa Thu, trong đó tính các chỉ số kinh tế của vùng Nga Crimea, tuy không chính thức công nhận lãnh thổ này là thuộc thành phần Nga.
Phương tiện di chuyển qua cầu Crimea. Ảnh: Reuters
Phương tiện di chuyển qua cầu Crimea. Ảnh: Reuters

Trên bản đồ hiển thị trong tài liệu mô tả bán đảo như là một phần của Ukraina nhưng lại đánh dấu bằng màu xanh xám. Còn Nga được minh họa bằng màu vàng đậm.

Đồng thời, các chuyên gia soạn báo cáo nhấn mạnh rằng "từ phía IMF, mọi đường ranh giới bằng màu sắc và bất kỳ thông tin nào khác chỉ ra trên bản đồ không có nghĩa là xác định quy chế pháp lý của lãnh thổ hoặc thừa nhận và chấp thuận như đường biên giới". Tuy nhiên, "số liệu thống kê về Crimea và thành phố Sevastopol lại được tính như là phần dữ liệu về Nga" và không nhập vào mục thông tin về nền kinh tế Ukraina.

"Trong mục đích thống kê một nước mà trên thực tế đang quản lý vùng lãnh thổ nào đó nhất thiết cần thông báo dữ liệu về lãnh thổ đó. Việc sử dụng số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế không hàm ý rằng tổ chức thừa nhận hay chấp thuận lập trường về chuyện  quốc gia đó có quyền hợp pháp hay không đối với lãnh thổ cụ thể kê khai, nếu có tranh chấp quốc tế  về lãnh thổ", - người phát ngôn báo chí của IMF tuyên bố.

Tin mới