mask

Indonesia: Cụ ông 145 tuổi không muốn sống thêm nữa

Giấy tờ tùy thân của một công dân Indonesia cho thấy ông sinh vào năm 1870, nghĩa là hơn nhiều tuổi so với người đang giữ danh hiệu nam giới sống lâu nhất hành tinh.

Danh hiệu nam giới cao tuổi nhất thế giới đang thuộc về cụ Jeanne Calment, một công dân Pháp 122 tuổi. Nhưng mới đây giới truyền thông phát hiện một cụ ông 145 tuổi ở thành phố Sragen trên đảo Java của Indonesia, nghĩa là hơn cụ Jeanne Calment tới 23 tuổi.

Cụ ông có tên Mbah Gotho. Theo giấy tờ tùy thân do chính quyền Indonesia cấp, ngày sinh của cụ Gotho là 31/12/1870, Mirror đưa tin.

Phat hien cu ong 145 tuoi o Indonesia hinh anh 1
Cụ Mbah Gotho đã chuẩn bị cho cái chết từ năm 1992, nhưng hiện tại cụ vẫn khỏe mạnh. Ảnh: Mirror.

10 anh, chị, em và 4 vợ của cụ Mbah Gotho đều đã chết, trong đó người cuối cùng qua đời năm 1988. Tất cả con của cụ cũng đã không còn. Giờ đây cụ Gotho sống cùng các cháu, chắt và chút.

Mới đây một số phóng viên địa phương đã phỏng vấn cụ Gotho. Cụ già 145 tuổi khẳng định cụ đã sẵn sàng đón nhận cái chết.

"Điều duy nhất tôi mong muốn bây giờ là từ giã cuộc đời. Tất cả cháu của tôi đều có cuộc sống độc lập nên tôi không phải lo lắng", cụ nói.

Phat hien cu ong 145 tuoi o Indonesia hinh anh 2
31/12/1870 là ngày sinh trên thẻ căn cước của cụ Mbah Gotho. Ảnh: Mirror.

Suryanto, cháu trai của cụ Gotho, nói rằng cụ đã mua bia mộ từ hồi 122 tuổi. "Người ta làm bia mộ cho ông của tôi từ năm 1992, tức là cách đây 24 năm", Suryanto nói. Gia đình cũng đã dành một huyệt cho cụ gần mộ của các con.

Không ai biết khi nào cụ Gotho sẽ được công nhận là nam giới cao tuổi nhất thế giới, bởi các tổ chức liên quan vẫn chưa kiểm chứng thông tin trong giấy tờ tùy thân của cụ.

Các cháu của cụ cho biết, hiện tại cụ chỉ nghe đài phát thanh vì mắt của cụ không thể xem tivi. Trong 3 tháng qua, các cháu phải đút thức ăn và tắm giúp vì sức khỏe của cụ yếu dần.

Khi các phóng viên hỏi bí quyết để sống lâu, cụ Gotho nói: "Bí quyết của tôi là sự kiên nhẫn".

Theo Zing.vn

Tin mới