Internet trên toàn cầu có thể "sập" kết nối trong 48 giờ tới

Người dùng Internet trên toàn cầu có thể gặp phải một vài trở ngại khi truy cập các dịch vụ trực tuyến cũng như các trang web trong 48 giờ tới, vì các máy chủ chính quản lý tên miền và cơ sở hạ tầng để kiểm soát web sẽ bị tắt trong một thời gian.

Theo hãng tin RT (Nga), Tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN), cơ quan chịu trách nhiệm quản lý không gian địa chỉ IP và quản lý không gian tên miền cao cấp nhất (phần mở rộng tên miền, đứng phía sau dấu “.”), sẽ thực hiện việc thay đổi khóa mã hóa giúp bảo vệ Hệ thống tên miền (DNS).

Internet trên toàn cầu có thể "sập" kết nối trong 48 giờ tới ảnh 1
Hệ thống tên miền (DNS) là hệ thống giúp chuyển đổi tên miền mà con người dễ ghi nhớ (dạng ký tự, ví dụ www.example.com) sang địa chỉ IP vật lý (dạng số, ví dụ 123.30.151.72) tương ứng của tên miền đó. Để dễ hiểu, có thể xem DNS như một “cuốn danh bạ điện thoại” của thế giới Internet, có khả năng tìm kiếm và dịch tên miền thành địa chỉ IP.

Theo Cơ quan Quản lý Truyền thông (CRA) thì việc thay đổi khóa mã hóa sẽ giúp tăng cường bảo mật, ổn định và sự linh hoạt cho hệ thống tên miền. Tuy nhiên điều này cũng có thể làm ảnh hưởng đến một số người dùng Internet trong quá trình chuyển đổi khóa mã hóa.

“Để làm rõ, một số người dùng Internet có thể bị ảnh hưởng nếu nhà điều hành mạng hay nhà cung cấp dịch vụ chưa chuẩn bị cho sự thay đổi này”, đại diện của CRA cho biết.

Còn theo Eldar Murtazin, chuyên gia phân tích của hãng nghiên cứu Mobile Research Group (Nga) thì người dùng Internet có thể sẽ gặp khó khăn khi truy cập các dịch vụ trực tuyến và trang web trong vòng 48 giờ tới. Tình trạng có thể bao gồm không thể truy cập được Internet hoặc chỉ phải truy cập với tốc độ chậm hơn bình thường.

Tuy nhiên trên thực tế tình trạng lỗi có thể chỉ xảy ra trên lý thuyết hoặc chỉ ảnh hưởng đến một lượng người dùng rất nhỏ vì ICANN đã thực hiện các thử nghiệm sơ bộ cho thấy quá trình thay đổi khóa mã hóa sẽ chỉ gây ra các vấn đề tối thiểu. Các chuyên gia công nghệ cũng trấn an người dùng rằng sẽ không gây ra vấn đề gì quá nghiêm trọng và thậm chí họ có thể không nhận ra được sự thay đổi.

Quy trình thay đổi các khóa mã hóa cho Hệ thống tên miền là cần thiết trong bối cảnh gia tăng các mối đe dọa tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng Internet. Thậm chí trước đây đã từng có trường hợp các nhóm hacker tuyên bố sẽ đánh sập Internet trên toàn cầu bằng cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng Internet do ICANN quản lý.

Tin mới