mask

Iran bất ngờ tuyên bố tập trận chung với Nga và Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran vừa tuyên bố, Iran sẽ sớm tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc tại phía Bắc vùng biển Ấn Độ Dương và Vịnh Oman.
Một chiến hạm của Iran. Ảnh: Ria Novosti
Một chiến hạm của Iran. Ảnh: Ria Novosti

"Không lâu nữa, cuộc tập trận chung đầu tiên của Iran với Nga và Trung Quốc sẽ sớm được tiến hành" - Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời ông Ghadir Nezami, người đứng đầu các vấn đề quốc tế và ngoại giao quốc phòng của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Iran.

Tuy nhiên, chi tiết về cuộc tập trận chưa được công bố, chỉ biết rằng các bài tập trận có nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc trao đổi kinh nghiệm. Nhiều dự đoán cho rằng, các cuộc tập trận sẽ bắt đầu diễn ra trước cuối năm 2019, và kéo dài đến tháng 3/2020.

Trước đó, ngày 2/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định, Nga và Iran đang lên kế hoạch các cuộc tập trận quân sự chung ở Ấn Độ Dương. Theo ông, Moskva và Tehran đều quan tâm đến việc duy trì an ninh, ổn định trong khu vực vùng Vịnh. 

Động thái quyết định tập trận chung của Iran được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ tuyên bố triển khai quân đội tới khu vực Trung Đông. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nhấn mạnh, việc Mỹ điều quân tới Trung Đông nhằm bảo vệ các đối tác của mình tại khu vực trước các hành động gây hấn của Iran. Đồng thời, ông Esper nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Trump rằng Mỹ không muốn xung đột với Iran nhưng Washington sẵn sàng đưa ra nhiều biện pháp quân sự khác, nếu cần thiết.

Tin mới