Iran bất ngờ tuyên bố triển khai tàu chiến đến Đại Tây Dương

Đại diện hải quân Iran cho biết nước này sẽ triển khai tàu chiến đến Đại Tây Dương từ tháng 3/2019 nhằm gia tăng phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân đến sân sau của Mỹ.
ITàu tuần tra của Hải quân Iran. Nguồn: breitbart.com ảnh 1
ITàu tuần tra của Hải quân Iran. Nguồn: breitbart.com

Phó Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Touraj Hassani ngày 4/1 cho biết Tehran sẽ triển khai tàu chiến đến Đại Tây Dương từ tháng 3/2019 trong bối cảnh quốc gia Hồi giáo đang tìm cách gia tăng phạm vi hoạt động của lực lượng hải quân đến sân sau của Mỹ.

Theo Reuters, Iran sẽ triển khai tàu chiến tới vùng biển thuộc Đại Tây Dương, gần lãnh hải của Mỹ, để phản đối sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh mà Iran cho là tạo ra những quan ngại về an ninh đối với Tehran.

Phó Tư lệnh Hassani cho biết một đội tàu sẽ khởi hành hướng đến Đại Tây Dương vào đầu năm mới theo lịch của Iran, bắt đầu từ tháng 3/2019.

Hãng thông tấn Iran IRNA dẫn lời ông Hassani đưa tin do Đại Tây Dương khá xa nên sứ mệnh của đội tàu chiến Iran có thể kéo dài tới 5 tháng.

Ông Hassani cho biết tàu khu trục mới được đóng trong nước và hạ thủy ngày 1/12/2018 có tên Sahand sẽ là một trong những tàu chiến được triển khai.

Tàu này có khả năng tránh radar, có sàn đáp máy bay trực thăng, được trang bị súng phòng không và chống hạm, tên lửa đất đối đất và tên lửa đất đối không. Ngoài ra, tàu Sahand có thể phóng ngư lôi và tham gia chiến tranh điện tử.

Hồi tháng 12/2018, Chuẩn Đô đốc Hassani cho biết Iran sẽ sớm triển khai từ 2 đến 3 tàu chiến tới làm nhiệm vụ ở Venezuela.

Trong những năm gần đây, Hải quân Iran đã mở rộng phạm vi hoạt động, triển khai các tàu chiến ở vùng Ấn Độ Dương và Vịnh Aden để bảo vệ các tàu Iran chống nạn cướp biển Somalia./.

Tin mới