Iran cảnh báo đưa quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố

Quan chức cấp cao Iran cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng việc Mỹ có ý định coi lực lượng vệ binh nước này là nhóm khủng bố.
Iran cảnh báo đưa quân đội Mỹ vào danh sách khủng bố ảnh 1

Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ trong một cuộc tập trận với  Hàn Quốc ở bờ biển Pohang tháng 3/2012. Ảnh: AFP.

"Nếu lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị cho vào danh sách các nhóm khủng bố của Mỹ, chúng tôi sẽ liệt quân đội Mỹ vào danh sách đen khủng bố cùng với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng", Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran Heshmatollah Falahatpisheh ngày 6/4 tuyên bố.

Đây được coi là biện pháp đáp trả của Tehran sau khi 3 quan chức Mỹ giấu tên hôm 5/4 cho biết Mỹ đang chuẩn bị đưa IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố vào ngày 8/4. Đây là lần đầu tiên Washington gọi một lực lượng quân đội nước ngoài là khủng bố.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran vẫn căng thẳng kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng 5 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước này. Theo ông, thỏa thuận trên là một sai lầm bởi nó không bao gồm những điều khoản giúp ngăn Iran phát triển tên lửa đạn đạo hay hậu thuẫn các cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Syria, Yemen, Lebanon và Iraq.

Iran trong khi đó bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ về năng lực quân sự, đặc biệt là chương trình tên lửa.

Tin mới