Iran nhất quyết không đối thoại với Mỹ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời một Phó Tư lệnh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định, Tehran sẽ không đối thoại với Mỹ; đồng thời khẳng định Washington sẽ "không dám" triển khai hành động quân sự nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.
Căng thẳng Mỹ và Iran chưa có hồi kết. Ảnh: Getty
Căng thẳng Mỹ và Iran chưa có hồi kết. Ảnh minh họa: Getty
Tasnim dẫn lời Chuẩn tướng Yadollah Javani - Phó Tư lệnh Chính trị của IRGC cho biết, sẽ không có cuộc đối thoại nào giữa Iran và Mỹ. Iran xem Mỹ là quốc gia không đáng tin.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/5 kêu gọi lãnh đạo Iran cùng đàm phán về việc Tehran từ bỏ tham vọng hạt nhân, song đồng thời cảnh báo Washington không loại trừ giải pháp quân sự.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Không quân Mỹ đăng tải hình ảnh cho thấy các máy bay ném bom B-52 được Nhà Trắng ra lệnh triển khai đến Vịnh Persian để đối phó "mối đe dọa không xác định từ Iran".

Các hình ảnh do Bộ Chỉ huy trung tâm của Không quân Mỹ cho thấy, các máy bay B-52H Stratofortress đã đến căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar vào đêm 9/5. Không quân Mỹ cũng cho hay, các máy bay khác đã hạ cánh tại một địa điểm bí mật hôm 8/5.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ siết chặt trừng phạt Iran với những biện pháp như miễn trừ trừng phạt với một số quốc gia là đối tác nhập khẩu dầu mỏ lớn của Iran.

Đáp lại, Iran cũng đã điều chỉnh một số biện pháp hạn chế chương trình hạt nhân của quốc gia này, dù vẫn duy trì tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ký kết với nhóm P5+1 (Anh, Pháp,Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức).

Hôm 7/5, Mỹ tuyên bố điều các máy bay ném bom B-52 tới Trung Đông để đối phó với cái mà chính quyền Washington gọi là "những dấu hiệu rõ ràng" về các mối đe dọa từ Iran đối với lực lượng của Mỹ tại khu vực này. 

Tin mới