Iran và Argentina nộp đơn xin gia nhập BRICS

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính quyền Iran và Argentina đã nộp đơn xin gia nhập BRICS, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trên kênh Telegram cá nhân.

“Trong khi Nhà Trắng mải suy nghĩ còn ngắt, cấm và phá thêm được những gì trên thế giới nữa, thì Argentina và Iran đã nộp đơn xin gia nhập BRICS”, - bà Zakharova viết.

Lãnh đạo các nước khối BRICS trong một cuộc gặp. Ảnh tư liệu

Lãnh đạo các nước khối BRICS trong một cuộc gặp. Ảnh tư liệu

Trước đó, hôm thứ Hai người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố về việc nộp đơn xin gia nhập hiệp hội.

Như ông Yurry Ushakovm - Trợ lý của Tổng thống Nga lưu ý, Moskva có quan điểm tích cực về việc mở rộng BRICS, nhưng đồng thời đề xuất trước hết cần xác định thủ tục và yêu cầu đối với các nước có thể trở thành ứng cử viên.

"BRICS" là tên gọi của một khối bao gồm các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brasil, Nga (Russia), Ấn Độ (India), Trung Quốc (China) và Nam Phi (South Africa). Bởi vì họ cảm thấy không được đại diện cho mình đúng vị thế mới trong các cơ quan quốc tế, cho nên đã lập ra một diễn đàn mới để bày tỏ lợi ích cùng hoạch định những hoạt động chung trong khối.

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS

Tuần trước, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 14 của hiệp hội đã diễn ra dưới sự chủ trì của Trung Quốc. Trong ngày đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tham dự hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Trong ngày thứ hai hội nghị đã tổ chức phiên thảo luận với chủ đề xây dựng quan hệ đối tác vì sự phát triển toàn cầu trong kỷ nguyên mới để cùng thực hiện chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững. Tham dự hội nghị không chỉ có các nhà lãnh đạo của 5 quốc gia BRICS, mà còn có nguyên thủ của một số quốc gia khách mời, trong đó có Argentina và Iran.

Tin mới