mask

IS dùng cách gì để xây dựng mạng lưới 'chân rết' xuyên quốc gia?

(Baonghean.vn) - 1 cuộc phỏng vấn có một không hai, trong 1 nhà tù ở Đức. Người được phỏng vấn là đối tượng từng là tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có tên Harry Sarfo.

1 biển hiệu của IS tại Manbij, thị trấn miền Bắc Syria. Ảnh: Getty.
1 biển hiệu của IS tại Manbij, thị trấn miền Bắc Syria. Ảnh: Getty.

Sarfo đang phải chịu mức án 3 năm tù tại 1 nhà tù an ninh nghiêm ngặt ở thành phố Bremen, Đức vì tội danh khủng bố. Sarfo từng gia nhập phiến quân IS tại Syria và xuất hiện trong 1 đoạn băng hành quyết của nhóm cực đoan này, trước khi “vỡ mộng” vì mức độ tàn bạo của IS mà anh ta chứng kiến và quyết định chạy trốn.

Hồi năm ngoái, Harry Sarfo đã rời thành phố của tầng lớp lao động Bremen và lái xe 4 ngày không nghỉ để tới lãnh thổ do IS kiểm soát tại Syria.

Những thành viên của 1 “cơ quan bí mật” thuộc IS, những kẻ chuyên làm nhiệm vụ tuyển mộ tay súng mới cho tổ chức khủng bố này, đeo mặt nạ trùm kín mặt, nói với Sarfo và 1 người Đức rằng chúng không muốn công dân châu Âu tới Syria nữa. Thay vào đó, chúng muốn Sarfo và bạn mình quay lại quê hương và giúp chúng lên kế hoạch tấn công khủng bố trên toàn cầu.

Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS, cũng là thủ lĩnh đơn vị có tên gọi Emni, vừa có chức năng kiểm soát bên trong vừa là nhánh hoạt động bên ngoài. Ảnh: New York Times.
Abu Muhammad al-Adnani, phát ngôn viên của IS, cũng là thủ lĩnh đơn vị có tên gọi Emni, vừa có chức năng kiểm soát bên trong vừa là nhánh hoạt động bên ngoài. Ảnh: New York Times.

Sarfo cho biết: “Kẻ đó nói với tôi rằng bọn chúng có rất nhiều “chân rết” sống ở nhiều quốc gia châu Âu khác nhau, và đợi mệnh lệnh tấn công những công dân châu Âu”.

Cuộc đối thoại diễn ra vào tháng 4 năm ngoái, 7 tháng trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố tại Paris, loạt vụ khủng bố đẫm máu nhất tại châu Âu trong vòng hơn 1 thập kỷ qua.

Kẻ đeo mặt nạ giải thích mặc dù nhánh khủng bố đã được thiết lập tại một số nước châu Âu, song tổ chức vẫn cần thêm nhiều kẻ tấn công tại Đức và Anh. Chúng muốn tiến hành một loạt vụ tấn công song song ở Anh, Đức và Pháp.

Những bật mí của Sarfo, cùng với các tay súng đã bị bắt khác, đã vén thêm bức màn bí mật về bộ máy hoạt động của IS, về kế hoạch tiến hành các vụ bạo lực vượt ngoài lãnh thổ Syria.

Những gì được mô tả là “cơ quan mật nhiều cấp độ”, dưới sự chỉ huy của một tướng lĩnh cấp cao gốc Syria, phát ngôn viên và là kẻ đứng đầu chiến dịch tuyên truyền của IS, Abu Muhammad al-Adnani. Dưới trướng tên này là một loạt đối tượng được trao quyền lên kế hoạch tấn công tại nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm “cơ quan mật chuyên khu vực châu Âu”, “cơ quan mật chuyên khu vực châu Á,” và “cơ quan mật chuyên khu vực Arập”.

Các phần tử IS thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris tháng 11/2015. Ảnh: Getty.
Các phần tử IS thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris tháng 11/2015. Ảnh: Getty.

Emni, 1 đơn vị tình báo của IS, là phần cốt lõi của các chiến dịch của IS. Emni có toàn quyền tuyển mộ và luân chuyển các “gián điệp” - từ những người mới đến cho tới các tay súng trên thực địa dày dạn, từ các lực lượng đặc nhiệm và các đơn vị lính đặc công tinh nhuệ của IS. Các gián điệp này được tuyển chọn theo quốc tịch và ghép thành các nhóm nhỏ căn cứ theo ngôn ngữ giao tiếp. Các thành viên chỉ gặp gỡ nhau 1 lần trước khi ra nước ngoài.

Emni đã trở thành mắt xích quan trọng trong bộ máy khủng bố của IS, và những kẻ được huấn luyện đã thực hiện vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi năm ngoái, thiết kế các quả bom đựng trong vali, cũng được sử dụng trong loạt vụ tấn công tại Brussels. Các hồ sơ điều tra cho thấy các tay súng dày dạn còn được cử tới Áo, Đức, Tây Ban Nha, Liban, Tunisia, Bangladesh, Indonesia và Malaysia.

Sarfo cho biết có rất nhiều tay súng đã trở về quê hương, lên đến hàng trăm người. Sarfo nhận ra IS đang chuẩn bị danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu và tìm cách “lấp chỗ trống” trong mạng lưới quốc tế. Theo lời Sarfo, chính những cuộc không kích do liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành tại Syria càng khiến nhiều người nung nấu ý định trở thành tay súng của IS do họ đã mất gia đình trong những đợt không kích đó.

Harry Sarfo, lấy tên là Bilal khi cải sang đạo Hồi. Ảnh: Instagram.
Harry Sarfo, lấy tên là Bilal khi cải sang đạo Hồi. Ảnh: Instagram.

Đối với mạng lưới tại châu Á, nhóm tìm các tay súng nổi lên từ mạng lưới Al Qaeda trong khu vực.

Đối với Mỹ và Canada, việc lôi kéo những thanh thiếu niên vào hàng ngũ các tay súng tại quê hương dễ dàng hơn, vì những nước này có chính sách súng đạn cởi mở và thông qua mạng xã hội, chúng dễ dàng tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan hóa cho những đối tượng trẻ này.

Điểm đặc biệt là Emni chỉ tuyển mộ những tay súng còn độc thân, những người này phải đồng ý không lập gia đình trong suốt quá trình huấn luyện.

Sarfo mô tả cuộc sống tại 1 khu vực bên ngoài thành phố Raqqa, Syria. Tuần đầu, các tay súng phải tập luyện các bài tập: chạy, nhảy, chống đẩy, xà kép, trườn bò. Tuần thứ 2, mỗi người được giao 1 khẩu súng trường Kalashnikov, và khi ngủ phải đặt giữa 2 chân cho tới khi nó trở thành “chân thứ 3”. Sarfo phải tập sử dụng các loại súng khác nữa như M-14, M-16.

Sarfo phải chứng kiến những vụ ném đá, hành quyết, bắn giết, cắt tay và nhiều thứ man rợ khác. Sarfo nhìn thấy những chiến binh trẻ em, 13 tuổi, đeo thắt lưng chất nổ và súng trường. Một số trẻ em còn lái xe và tham gia vào các vụ hành quyết. Thậm chí người anh còn ra tay sát hại chính em trai mình vì nghi ngờ là gián điệp.

Chính cuộc sống khắc nghiệt và man rợ đó khiến Sarfo quyết tâm lên kế hoạch chạy trốn. Phải mất nhiều tuần, chạy hết tốc lực, trườn bò qua cánh đồng đầy bùn đất và tới được Thổ Nhĩ Kỳ. Sarfo bị bắt tại sân bay Bremen ngày 20/7/2015, và đã thú nhận hành vi của mình. Hiện nay y đang chịu mức án 3 năm tù cho tội danh khủng bố.

Lan Hạ

(Theo New York Times, Independent)

Tin mới