mask

IS sẽ khiêu khích gần biên giới phía Nam của Nga?

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga Igor Zubov ngày 28/1 cho rằng, các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang sử dụng trực thăng để di chuyển từ Pakistan đến biên giới Tajikistan, gần biên giới phía Nam của Nga, và có khả năng đang chuẩn bị một cuộc khiêu khích quy mô lớn kèm theo việc “ép cho những người tị nạn phải chạy về phía Nga”.
IS đang sử dụng trực thăng chưa xác định để di chuyển từ Pakistan đến biên giới Tajikistan. Ảnh: AP
IS đang sử dụng trực thăng chưa xác định để di chuyển từ Pakistan đến biên giới Tajikistan. Ảnh: AP

Phát biểu tại phiên họp tổng kết của Bộ Nội vụ Nga về Tatarstan, ông Zubov nêu rõ: "Một số lượng lớn các tay súng IS đang sử dụng những chiếc máy bay trực thăng không xác định để di chuyển từ Pakistan tới biên giới Tajikistan. Dường như đang diễn ra khâu chuẩn bị cho các hành động khiêu khích quy mô lớn, với âm mưu dài hạn là ép một số lượng lớn người tị nạn phải chạy kèm theo tất cả những hậu quả phát sinh đối với phía Nga". 

Ngoài ra, theo ông Zubov, cần đặc biệt chú ý tới những người tới từ Tajikistan và Uzbekistan, mặc dù trên thực tế họ bắt đầu tỏ ra "tuân thủ pháp luật hơn".

Quan chức hàng đầu Bộ Nội vụ Nga cho hay: "Chúng tôi thấy rằng đang có một lượng dân di cư tới từ một số nước nhất định. Mặc dù xét theo một số tiêu chí thì họ bắt đầu tỏ ra tuân thủ pháp luật hơn, song chúng ta cần đặc biệt lưu ý tới tư tưởng và ý đồ của họ".

Tin mới